TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phóng xạ tại Nhật đã lan đến 5 nước tại 3 châu lục

30-03-2011 - 07:43 AM | Tài chính quốc tế

Phóng xạ tại Nhật đã lan đến 5 nước tại 3 châu lục

Độ phóng xạ tại nhà máy Fukushima I của Nhật Bản cao gấp 100.000 lần mức bình thường. Nhật đang đứng trước khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại.

Cổ phiếu công ty điện Tokyo Electric (Tepco), công ty quản lý nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, hạ tới 19% xuống 566 yên/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày hôm qua bởi dự báo chính phủ sẽ quốc hữu hóa công ty.

Sự phẫn nộ của công chúng cũng như khả năng công ty phải chịu các khoản nợ chồng chất từ thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong 21 năm đã khiến người ta nói nhiều hơn đến khả năng chính phủ Nhật tiếp quản công ty.

Ông Koichiro Gemba, một quan chức chính phủ Nhật, trong ngày thứ Ba nói đến việc quốc hữu hóa: “Tất cả những khả năng người ta đang nói đến Tepco hoàn toàn có thể trở thành sự thật.”

Yomiuri Shimbun, tờ báo phổ biến nhất tại Nhật, đưa tin chính phủ Nhật đang cân nhắc nắm cổ phần lớn tại Tepco.

Các nhân viên hỗ trợ khẩn cấp tại nhà máy điện Fukushima Daiichi đang cố gắng ngăn nước nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện chảy ra biển.

Plutonium, một nguyên tố phóng xạ, được cho là đã chảy ra từ một trong những lò phản ứng hạt nhân bị phá hủy, đã được tìm thấy trong đất gần đó. Tuy nhiên Tepco khăng khăng rằng mức độ hạt nhân không gây hại với sức khỏe con người.

Cơ quan y tế Anh công bố đã phát hiện phóng xạ tại khu vực Oxfordshire ở miền Đông Nam nước Anh. Tiếp theo sau đó, phóng xạ cũng đã được phát hiện tại thành phố Glasgow.

Hàn Quốc hôm qua thông báo đã phát hiện chất xenon trong không khí ở tỉnh Gangwon (giáp với biển Đông Hàn Quốc) và phóng xạ iốt trên bầu trời 12 khu vực trên toàn quốc bao gồm cả thủ đô Seoul.

Trước đó, Trung Quốc cũng thông báo phát hiện phóng xạ tại một số khu vực ven biển đông nam nước này. Tân Hoa Xã đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan hôm qua cho rằng Nhật Bản đang đứng trước khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử nước này.

Độ phóng xạ đo được mới nhất tại nhà máy Fukushima I của Nhật Bản cao gấp 100.000 lần mức bình thường. Nhật đang đứng trước khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử.

Như vậy, cho đến nay, đã phát hiện phóng xạ tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Philippin và Anh. Tuy nhiên mức độ phóng xạ rất thấp, không gây hại đến sức khỏe con người.

Ngọc Diệp
Theo FT, Nytimes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên