TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PMI Trung Quốc cao nhất 2 năm

01-08-2014 - 11:40 AM | Tài chính quốc tế

PMI Trung Quốc cao nhất 2 năm

Giới phân tích dự báo tăng trưởng sẽ ổn định và sau đó Trung Quốc có thể tập trung nhiều hơn vào cải cách trong 6 tháng cuối năm.

Trong tháng 7, hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ cao nhất trong hơn 2 năm qua, báo hiệu đà tăng trưởng của nền kinh tế được củng cố sau những chính sách hỗ trợ của chính phủ. 

Theo báo cáo được Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố hôm nay (1/8), chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI)* tháng 8 ở mức 51,7 điểm, vượt mức dự đoán trung bình 51,4 điểm được các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra. 

Sản lượng công nghiệp tháng 7 cũng tăng lên 54,2 điểm – cao nhất kể từ tháng 11. Số đơn hàng mới tăng lên 53,6 điểm – cao nhất kể từ tháng 4/2012. Đơn hàng xuất khẩu cũng chạm mốc cao nhất kể từ tháng 3/2013.

Chang Jian – chuyên gia kinh tế tại Barclays, cho rằng chính phủ đã tập trung vào các biện pháp kích thích được thiết kế phù hợp với bộ phận doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông dự báo tăng trưởng sẽ ổn định và sau đó Trung Quốc có thể tập trung nhiều hơn vào cải cách trong 6 tháng cuối năm.

Trong khi đó, Shen Jianguang – chuyên gia đến từ công ty chứng khoán Mizuho – nhận định mặc dù nền kinh tế đang được cải thiện chủ yếu nhờ đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đà phục hồi của hoạt động sản xuất có thể là chưa đủ để Trung Quốc đối mặt với sự suy giảm của thị trường bất đông sản. 

Trưởng đại diện của IMF tại Trung Quốc Markus Rodlauer cho rằng bất động sản chính là rủi ro lớn nhất trong ngắn hạn đối với Trung Quốc. Cả giá và khối lượng bán ra của phân khúc nhà ở đều đang giảm xuống trong khi lượng hàng tồn kho tăng lên. 

*: PMI (Purchasing Management Index) là chỉ số đo lường mức độ hoạt động mua sắm trong lĩnh vực sản xuất. Chỉ số này vượt quá 50 là dấu hiệu cho thấy hoạt động sản xuất được mở rộng, trong khi dưới 50 điểm báo hiệu hoạt động sản xuất bị co hẹp.

Để đưa ra chỉ số này các nhà quản lý đã nghiên cứu rất nhiều chỉ tiêu : việc làm, sản lượng, các đơn hàng mới, các nhà cung cấp, lượng hàng hóa dự trữ. Đây là chỉ số rất quan trọng được thị trường theo dõi chặt chẽ.

                                                                                                                      Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên