TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PMI Trung Quốc thấp nhất 3 tháng

21-08-2014 - 11:40 AM | Tài chính quốc tế

PMI Trung Quốc thấp nhất 3 tháng

Hoạt động sản xuất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn còn yếu ớt bất chấp những biện pháp kích thích từ phía chính phủ.

Tháng 8, chỉ số PMI tạm tính do HSBC công bố đo lường hoạt động sản xuất ở các nhà máy của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất 3 tháng. Đây là dấu hiệu cho thấy hoạt động sản xuất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn còn yếu ớt bất chấp những biện pháp kích thích từ phía chính phủ.

Theo báo cáo vừa được HSBC công bố sáng nay (21/8), chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tạm tính tháng 8 của Trung Quốc ở mức 50,3 điểm – thấp nhất kể từ tháng 5 và thấp hơn nhiều so với dự báo. Tháng 7, chỉ số này ở mức 51,7 điểm – cao nhất 18 tháng. Tuy nhiên, mức trên 50 điểm vẫn thể hiện hoạt động sản xuất được mở rộng.

Theo Dariusz Kowalczyk, chuyên gia kinh tế đến từ Credit Agricole CIB, áp lực buộc chính phủ phải triển khai thêm các biện pháp kích thích sẽ tăng lên trong tương lai.

Sau khi báo cáo được công bố, tính đến 11h sáng nay theo giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương giảm 0,2% trong khi chỉ số Shanghai Composite mất 0,4%.  

PMI (Purchasing Management Index) là chỉ số đo lường mức độ hoạt động mua sắm trong lĩnh vực sản xuất. Chỉ số này vượt quá 50 là dấu hiệu cho thấy hoạt động sản xuất được mở rộng, trong khi dưới 50 điểm báo hiệu hoạt động sản xuất bị co hẹp.

Để đưa ra chỉ số này các nhà quản lý đã nghiên cứu rất nhiều chỉ tiêu : việc làm, sản lượng, các đơn hàng mới, các nhà cung cấp, lượng hàng hóa dự trữ. Đây là chỉ số rất quan trọng được thị trường theo dõi chặt chẽ.

Chỉ số PMI tạm tính được tính toán dựa trên ý kiến của 85 – 90% trong số 420 công ty tham gia khảo sát của HSBC. 

Nam Phương

huongnt

Nguồn Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên