TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc hội Mỹ sẽ chỉ khiến căng thẳng Mỹ - Trung trầm trọng hơn

28-09-2010 - 15:57 PM | Tài chính quốc tế

Quốc hội Mỹ sẽ chỉ khiến căng thẳng Mỹ - Trung trầm trọng hơn

Nếu Quốc hội Mỹ thông qua dự luật về đồng nhân dân tệ và Tổng thống Obama ký thành luật, chính phủ Trung Quốc có thể trả đũa bằng nhiều cách.

Theo đại diện của một số công ty Mỹ có đầu tư vào Trung Quốc, việc Quốc hội Mỹ thông qua dự thảo luật buộc Trung Quốc định giá lại đồng nhân dân tệ sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc hiện vốn đã căng thẳng bởi sự thiếu tin tưởng và nghi ngờ từ 2 phía.

Khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đến gần, nhiều nhà làm luật Mỹ cho rằng chính thâm hụt thương mại Mỹ - Trung Quốc đã cướp đi việc làm của người Mỹ, họ mong muốn cho công chúng Mỹ thấy họ muốn mạnh tay giải quyết vấn đề đồng nhân dân tệ và giúp giảm thất nghiệp tại Mỹ.

Quốc hội Mỹ đang cân nhắc dự thảo coi chính sách hạ giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc như hỗ trợ xuất khẩu – động thái đủ để Bộ Thương mại Mỹ áp thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc.

Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ thông qua dự luật trong tuần này thế nhưng tương lai của nó tại Thượng viện không chắc chắn.

Ông Tim Stratford, cựu quan chức thương mại Mỹ và hiện đang trong phái đoàn phòng thương mại Mỹ đến Trung Quốc, cho rằng: “Nếu chúng ta đưa ra thêm biện pháp, xu thế đi xuống sẽ tiếp diễn.”

Phòng thương mại Mỹ tại Trung Quốc đóng vai trò như đại diện của doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc. Thành viên đứng đầu bao gồm đại diện các công ty hàng đầu đang hoạt động tại Trung Quốc như Citibank, FedEx, Goodyear Tire & Rubber, APCO Worldwide, Corning và General Motors.

Bộ Thương mại Mỹ trong ngày thứ Hai đã đưa ra mức thuế cuối cùng lên tới 61% áp dụng với mặt hàng ống đồng từ Trung Quốc. Vụ việc này nằm trong nhóm vụ việc gây ra căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Tháng vừa qua, chính phủ Mỹ và Bắc Kinh đã tranh luận về chính sách thu mua, kiểm duyệt Internet của chính phủ Trung Quốc.

Nếu Quốc hội Mỹ thông qua dự luật về đồng nhân dân tệ và Tổng thống Obama ký thành luật, chính phủ Trung Quốc có thể trả đũa bằng nhiều cách và doanh nghiệp Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc.

Minh Tú
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên