TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc hội Mỹ sẽ để mặc cho nước Mỹ vỡ nợ?

14-07-2011 - 07:34 AM | Tài chính quốc tế

Quốc hội Mỹ sẽ để mặc cho nước Mỹ vỡ nợ?

Quốc hội Mỹ có thể để cho kịch bản trên xảy ra nhằm “dằn mặt” các chính trị gia cứng đầu.

Nhà đầu tư và chuyên gia phân tích trên thị trường khẳng định rằng có khả năng một số thành viên thuộc Quốc hội Mỹ muốn để nước Mỹ vỡ nợ, các thị trường tài chính sụp đổ để họ có sức mạnh chính trị thỏa thuận về trần nợ mà không phải thay đổi quá nhiều về quan điểm của mình.

Ông Ed Mills, chuyên gia tại FBR Capital, người dự báo khả năng trần nợ Mỹ được nâng trước 02/08 là 25%, nói: “Khi không có hướng giải quyết rõ ràng cho việc nâng trần nợ, nhiều khả năng Quốc hội cần đến một yếu tố xúc tác, cụ thể đó là phản ứng tiêu cực của thị trường với vấn đề nâng trần nợ để buộc các bên phải thống nhất. Có vẻ như chẳng bên nào chịu nhượng bộ cho đến khi mọi chuyện rõ ràng rằng khủng hoảng đang đến.”

Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng đã đặt ra thời hạn mục tiêu 22/07/2011 để đạt được thỏa thuận và Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định thời điểm ngày 02/08 được coi như thời hạn chót để ngăn khả năng vỡ nợ.

Nếu Quốc hội Mỹ không hoàn thành được mọi việc trước thời hạn cuối cùng, thị trường chứng khoán sẽ đổ dốc bởi nhà đầu tư quốc tế sẽ hiểu rằng chính quyền Washington quá chia rẽ để cùng giải quyết vấn đề tài chính và vì thế chi phí nước Mỹ phải trả khi vay tiền sẽ ngày một cao hơn.

Ông Alec Levine, chiến lược gia bộ phận phái sinh tại Newedge Group, nói: “Nhiều khả năng Quốc hội Mỹ sẽ phải chịu sức ép mới chịu thống nhất về thỏa thuận nâng trần nợ. Hãy nhớ lại, chương trình TARP (giải trừ tài sản xấu) đã thất bại trong lần bỏ phiếu đầu tiên và phải đến lần bỏ phiếu thứ 2, mọi chuyện mới suôn sẻ.”

Chương trình giải trừ tài sản xấu (TARP), chương trình 700 tỷ USD để củng cổ các tổ chức tài chính Mỹ, đã bị Hạ viện Mỹ bỏ phiếu bác bỏ trong thời kỳ đỉnh cao khủng hoảng tín dụng năm 2008, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ tới 700 điểm.

Câu chuyện tương tự có thể sẽ diễn ra lần này và đẩy hạ nghị sỹ Mỹ đến tình thế “không còn lựa chọn khác”. Tuy nhiên điều họ không nhận ra đó là lần này họ không thể có thời gian đùa với thị trường để đi đến sự thống nhất.

Ngọc Diệp
Theo CNBC

ngocdiep

Trở lên trên