TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quyết bảo vệ đồng ruble, Nga tăng lãi suất từ 10,5% lên 17%

16-12-2014 - 09:07 AM | Tài chính quốc tế

Quyết bảo vệ đồng ruble, Nga tăng lãi suất từ 10,5% lên 17%

Nga đã có động thái tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1998 trong bước đi lớn nhất nhằm bảo vệ đồng ruble và xoa dịu cuộc khủng hoảng tiền tệ đe dọa nền kinh tế vốn đang yếu ớt.

Trong một động thái gây bất ngờ, NHTW Nga vừa thông báo nâng lãi suất chủ chốt từ 10,5% lên 17%. Đây là lần tăng mạnh nhất kể từ năm 1998, khi lãi suất của Nga tăng tới 100% và chính phủ Nga vỡ nợ. 

Thông tin này ngay lập tức khiến đồng ruble tăng giá với các hợp đồng kỳ hạn 1 tháng tăng 1,6% trên thị trường châu Á. 

Động thái của NHTW Nga cũng khẳng định những khó khăn mà Nga đang phải đối mặt. Nếu lãi suất cao được duy trì trong thời gian dài, nền kinh tế vốn đã bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vậngiá dầu giảm sẽ kiệt quệ. Một số nhà phân tích tỏ ra hoài nghi về khả năng kinh tế Nga có thể chịu đựng mức lãi suất cao như vậy trong lâu dài. 


NHTW Nga đưa ra thông báo về lần tăng lãi suất thứ 6 trong năm 2014 sau khi các nhà hoạch định chính sách nước này được triệu tập tới một cuộc họp bất thường. “Quyết định nâng lãi suất hướng tới mục đích hạn chế nguy cơ ruble giảm giá sâu hơn nữa cũng như nguy cơ lạm phát”, thông báo của NHTW Nga có đoạn. 

Nicholas Spiro, chuyên gia đến từ Spiro Sovereign Strategy, cho biết ông có cảm giác rằng chính sách nâng lãi suất của Nga chưa đủ để kiểm soát tình hình. NHTW Nga đã dùng tới mọi biện pháp, ngoại trừ kiểm soát hoàn toàn dòng vốn.

Tuy nhiên, một số người khác lại lạc quan hơn và cho rằng động thái này đã đủ mạnh để ngăn đồng ruble giảm giá sâu hơn nữa.

Theo Piotr Matys, chiến lược gia tiền tệ tại Rabobank (London), mặc dù biện pháp thắt chặt mạnh mẽ này sẽ gây ra những “nỗi đau” cho nền kinh tế, động thái không hướng tới mục đích ngăn chặn suy thoái kinh tế mà là ngăn chặn khủng hoảng tài chính trên diện rộng xuất phát từ đà giảm giá của đồng ruble. 

Đồng ruble mất 9,7% trong phiên giao dịch hôm qua, xuống còn 64,4455 ruble đổi 1 USD. Đồng tiền này đã giảm 49% kể từ đầu năm đến nay. Thanh Thanh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên