TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sàn chứng khoán Nhật có thể bị cô lập nếu sàn Úc và Singapore sáp nhập

28-10-2010 - 08:44 AM | Tài chính quốc tế

Sàn chứng khoán Nhật có thể bị cô lập nếu sàn Úc và Singapore sáp nhập

Việc sàn Singapore thâu tóm sàn Úc sẽ có thể đẩy sàn Tokyo vào thế bị cô lập và buộc sàn phải tìm cách liên kết với đối tác riêng.

Người đứng đầu công ty quản lý sàn giao dịch chứng khoán Tokyo thể hiện sự lo lắng về khả năng sáp nhập của sàn chứng khoán Úc và Singapore.

Công ty sở hữu sàn chứng khoán Singapore muốn mua lại công ty quản lý sàn ASX của Úc với giá 8,5 tỷ USD.

Trong bài phỏng vấn với Financial Times, ông Atsushi Saito, người đứng đầu công ty quản lý sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, cho rằng nếu thương vụ sáp nhập giữa sàn chứng khoán Úc và Singapore “xuôi chèo mát mái”, câu chuyện đối với Nhật không mấy sáng sủa,

Theo ông, việc sàn Singapore thâu tóm sàn Úc sẽ có thể đẩy sàn Tokyo vào thế bị cô lập và buộc sàn phải tìm cách liên kết với đối tác riêng.

Ông cũng công bố nếu thỏa thuận thành công, công ty ông có thể thua lỗ hàng trăm triệu USD bởi hiện công ty đang là cổ đông lớn thứ 2 tại sàn Singapore với tỷ lệ nắm giữ 4,9%.

Chính phủ Singapore nắm 25% cổ phần tại sàn chứng khoán Singapore tuy nhiên sẽ không can thiệp vào vụ việc thâu tóm.

Nếu SGX thâu tóm thành công ASX, liên doanh có tên gọi SGX-ASX Limited sẽ ra đời và đây dự kiến sẽ trở thành địa chỉ niêm yết lớn thứ hai ở châu Á cho các công ty muốn huy động vốn.

ASX phát đi tín hiệu ủng hộ cho kế hoạch trên. Người đứng đầu ASX Ltd., ông Robert Elstone khẳng định: "Đây là vụ sáp nhập chưa từng có. Đã từng có những vụ sáp nhập thị trường hối đoái xuyên biên giới, nhưng chưa hề có một kết hợp nào xuyên châu lục."

Giá trị thị trường của sàn ASX hiện là 1.300 tỷ USD và của sàn SGX là 558 tỷ USD. Nếu vụ sáp nhập thành công, sẽ có 2.700 công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch này, trong đó có khoảng 200 tập đoàn, công ty của Trung Quốc.

Vụ sáp nhập sẽ giúp tăng sức cạnh tranh cho hai sàn chứng khoán Singapore và Australia thông qua việc cắt giảm chi phí, có thêm sản phẩm mới và tăng cường quy mô hoạt động.

Ngọc Diệp
Theo Financial Times,ABCNews


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên