TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Singapore chạy đua để trở thành trung tâm giao dịch đồng nhân dân tệ quốc tế

20-04-2011 - 07:23 AM | Tài chính quốc tế

Singapore chạy đua để trở thành trung tâm giao dịch đồng nhân dân tệ quốc tế

Singapore đang cố gắng trở thành trung tâm giao dịch đồng nhân tệ lớn nhất thế giới ở bên ngoài Trung Quốc. Con đường quốc tế hóa của đồng nhân dân tệ sang một chương mới.

Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore cho biết chính phủ Bắc Kinh sẽ sớm chọn ra một ngân hàng Trung Quốc để quản lý hoạt động giao dịch đồng nhân dân tệ tại Singapore. Như vậy các ngân hàng Singapore sẽ có thể tiếp cận với nguồn vốn nhân dân tệ ngay trong nội địa chứ không phải giao dịch thông qua ngân hàng tại Hồng Kông hay ngân hàng thương mại tại Trung Quốc Đại lục.

Ông Mirza Baig, chiến lược gia tiền tệ tại ngân hàng Deustche Bank tại Singapore, nhận xét: “Đó là sự phát triển đáng kể. Hãy nghĩ đến một ngân hàng thanh toán bù trừ trực tiếp từ Trung Quốc đại lục sang Singapore. Ngân hàng Singapore sẽ không cần thiết phải qua trung gian Hồng Kông.”

Ông Goh Chok Tong, cựu Thủ tướng Singapore hiện nay là chủ tịch cơ quan quản lý tiền tệ Singapore, cho biết Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, sẽ sớm chấp nhận cho một chi nhánh của ngân hàng tại đại lục hoạt động tại Singapore chuyên về giải quyết thanh toán bù trừ.

Ngân hàng này được dự báo sẽ là Ngân hàng Công thương Trung Quốc hoặc ngân hàng Bank of China, 2 ngân hàng Trung Quốc hoạt động mạnh mẽ nhất tại Singapore.

Ông Goh không nói rõ ngân hàng này sẽ công bố tất cả những dịch vụ nào. Chi tiết dịch vụ sẽ quyết định động thái có lợi đến mức nào cho Singapore và giảm đi hạn chế của dòng chảy đồng nhân dân tệ ra và vào biên giới Trung Quốc.

Hiện nay, bên ngoài biên giới Trung Quốc, nơi duy nhất có ngân hàng cung cấp dịch vụ thanh toán bù trừ đồng nhân dân tệ là Hồng Kông. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã chỉ định Bank of China quản lý các giao dịch đồng nhân dân tệ giữa người có nhu cầu ở đây với Trung Quốc đại lục.

Khi đồng nhân dân tệ được chuyển ra ngoài thông qua thương mại, ngân hàng Hồng Kông đã tận dụng được tiền gửi đồng nhân dân tệ và dùng nó để phát triển sản phẩm tài chính định giá bằng đồng tiền này.

Tiền gửi bằng đồng nhân dân tệ tại Hồng Kông trong tháng 2/2011 tăng lên 408 tỷ nhân dân tệ tương đương 62 tỷ USD, gấp 8 lần so với 2 năm trước.

Tham vọng thực hiện giao dịch đồng nhân dân tệ phản ánh lịch sử cuộc cạnh tranh dài trong lĩnh vực tài chính giữa Singapore và Hồng Kông.

Ngọc Diệp
Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên