TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sóng thần cao hơn 14m đã tấn công nhà máy điện hạt nhân Nhật

22-03-2011 - 08:55 AM | Tài chính quốc tế

Sóng thần cao hơn 14m đã tấn công nhà máy điện hạt nhân Nhật

“Thủy quái” sóng thần tấn công nhà máy điện hạt nhân Fukushima I của Nhật cao ít nhất 14m, công ty điều hành nhà máy hôm qua cho hay.

Công ty điện lực Tokyo (Tepco) trước đó ước tính sóng thần cao 10m đã ập vào nhà máy Fukushima I, ở tỉnh Fukushima, cách đông bắc Tokyo khoảng 250km.

Siêu động đất 9,0 richter hôm 11/3 vừa qua đã gây ra trận đại hồng thủy quét dọc bờ biển Thái Bình Dương của Nhật, làm hư hại hệ thống làm lạnh của nhà máy điện và khiến giới chức trách phải chạy đua với thời gian để nhằm ngăn chặn các thanh nhiên liệu khỏi bị nóng chảy, rò rỉ phóng xạ ra ngoài.

“Giờ đây chúng tôi ước tính trận sóng thần cao hơn 14m. Chúng tôi đã tìm thấy dấu hiệu sóng thần vươn tới độ cao đó”, người phát ngôn của Tepco Naoki Tsunoda cho hay. Ngoài ra, ông cho biết thêm sóng cao 14m đã quét qua khu vực đỗ xe của nhà máy.

Theo báo chí Nhật, sóng thần có thể dâng cao hơn khi nó ập vào bờ biển.

Nhà máy “chị em” của Fukushima I, tức Fukushima II, cách đó khoảng 10km về phía nam cũng bị sóng thần tấn công, nhưng với mức độ thiệt hại ít nghiêm trọng hơn.

Một công nhân của nhà thầu phụ tại nhà máy điện Fukushima II cho hay trên đài truyền hình NHK rằng anh đã chạy ngay lên một ngọn đồi sau khi động đất làm nứt một đoạn đê và làm gãy một cần trục trong nhà máy.

“Có một dòng xoáy ngược được tạo ra cách bờ biển khoảng 200m, khiến tôi có thể nhìn thấy rõ lòng biển. Sau đó sóng thần tiến vào ngay lập tức, nhấn chìm nhà máy”.

“Sóng thần rõ ràng là cao hơn con đập, ập đến, cuốn trôi xe cộ. Tôi đã vô cùng sợ hãi”, anh cho hay.

Các nhà máy điện hạt nhân trên được thiết kế chống chịu với động đất lên tới 8,0 richter và sóng thần cao 5,7m ở Fukushima I và 5,2m ở Fukushima II.

Theo Phan Anh
Dân Trí/AFP


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên