TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P hạ xếp hạng tín dụng Mỹ, thị trường “dè bỉu” S&P

17-08-2011 - 12:13 PM | Tài chính quốc tế

S&P hạ xếp hạng tín dụng Mỹ, thị trường “dè bỉu” S&P

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ hiện thấp hơn so với phần lớn các nước có xếp hạng AAA theo thang của S&P. Quyết định của S&P thực chất đã nâng hạng cho trái phiếu Mỹ.

11 ngày sau khi S&P lần đầu tiên hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ, tổ chức này đang bị nhà đầu tư toàn cầu “dè bỉu” khi mà trái phiếu chính phủ Mỹ lại còn được chuộng hơn nữa.

Nhiều chuyên gia còn thể hiện thái độ thiếu tin tưởng với S&P khi tổ chức này nâng hạng của Trung Quốc bởi lý do chính sách của nước này rất ổn định.

Từ quyết định của S&P ngày 05/08/2011, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm đã giảm xuống mức khoảng 2,03% từ mức cao 3,77% của năm 2011.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ hiện thấp hơn so với phần lớn các nước có xếp hạng AAA theo thang của S&P.

Nếu có điểm quan trọng cần nói đến, quyết định hạ xếp hạng tín dụng Mỹ mà S&P đưa ra, thực chất chỉ khiến trái phiếu chính phủ Mỹ trở nên được chuộng hơn. Moody và Fitch mới đây tuyên bố giữ nguyên xếp hạng cao nhất dnfh cho Mỹ.

Ông Andrew Johnson, trưởng bộ phận đầu tư vào thu nhập cố định tại Chicago, nhận xét: “Thị trường đã nâng hạng trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ. Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ vẫn là nơi người ta cất tiền, ít nhất ở hiện tại và đó là cái chúng ta chứng kiến trong tuần qua.”

S&P hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ, khẳng định chính phủ Mỹ đang trở nên kém ổn định, kém hiệu quả và đưa ra chính sách khó đoán trước ngay cả sau khi thừa nhận đã tính toán sai 2 nghìn tỷ USD thâm hụt ngân sách Mỹ.

Khi S&P khăng khăng hạ xếp hạng tín dụng Mỹ 8 tháng sau khi nâng hạng tín dụng của Trung Quốc, uy tín của tổ chức càng bị thị trường coi rẻ.

Khi được hỏi về quyết định của S&P, tỷ phú Warren Buffett khẳng định nước Mỹ cần được nâng hạng mới phải.

Ông Reynolds, chuyên gia thuộc Credit Sight, cho rằng khi dựa vào phân tích chính trị để hạ xếp hạng của Mỹ, S&P đang lờ đi quan điểm của nhà đầu tư trái phiếu, những người đã cho thấy rằng họ sẵn sàng cho Mỹ vay tiền ở mức lãi suất không có một chút nào rủi ro.

Ông Reynolds nói: “Có 2 thứ có thể tin vào: thị trường khôn hơn S&P và nước Mỹ sẽ không vỡ nợ.”

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên