TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Starbucks, Amazon, Google, bị tố trốn thuế ở Anh

12-11-2012 - 13:40 PM | Tài chính quốc tế

Starbucks, Amazon, Google, bị tố trốn thuế ở Anh

Các nhà lập pháp Anh đã tố giám đốc điều hành của Starbucks, Google và Amazon về cách họ tìm cách “bỏ qua” việc đóng thuế ở Anh trong khi thu về hàng tỷ đô la doanh số bán hàng ở đây.

Ủy ban Tài khoản công (PAC), cơ quan giám sát tài chính của chính phủ Anh, đã mời các công ty cung cấp chứng cứ trong bối cảnh cộng đồng đang rất quan tâm đến việc trốn thuế của các công ty quốc tế lớn.

Margaret Hodge, Chủ tịch của PAC cho rằng: “Điều đó thật không công bằng. Nó khiến mọi người vô cùng tức giận trong môi trường tài chính hiện tại”.

Cuối tuần qua, Anh và Đức đã công bố kế hoạch thúc giục các cường quốc kinh tế của nhóm G20 có biện pháp mạnh tay để buộc các công ty đa quốc gia phải chia sẻ công bằng” về thuế của các hãng lớn.

Theo một báo cáo của Reuters vào tháng trước, Starbucks - chuỗi thương hiệu cà phê lớn nhất thế giới đã không chi trả cho thuế ở Anh trong vòng 3 năm qua. Hãng này chỉ phải trả 8,6 triệu bảng Anh (tương đương 13,74 triệu đô la Mỹ) cho tiền thuế Anh hơn 13 năm qua, trong đó ghi nhận doanh số bán hàng của hãng là 3,1 tỷ bảng.

Phản ứng lại thông tin này, Starbucks khẳng định, hãng tuân thủ mọi quy định về thuếcác quốc gia nơi nó hoạt động.Chúng tôi cam kết minh bạch về vấn đề này và mong muốn được xuất hiện trước y ban, một phát ngôn viên của hãng này nói.

Trong khi đó, phát ngôn viên của PAC thì cho biết Giám đốc tài chính Tory Alstead của Starbucks sẽ phải đưa ra bằng chứng trước Ủy ban. Tương tự, Matt Brittin - Giám đốc điều hành của Google tại Anh Andrew Cecil - Giám đốc chính sách công cho Amazon cũng vậy.

Hồ sơ của Google cho thấy hãng này đạt 4 tỷ USD doanh số bán hàng ở Anh năm ngoái, nhưng con số nộp thuế chỉ 3,4 triệu bảng Anh trong năm 2011.

Các công ty này sử dụng “chiêu thức” chuyển doanh số bán hàng ở Anh sang một công ty con ở một trong các lãnh thổ hải ngoại của Anh, nơi có mức thuế thấp. Nhờ đó mà các công ty chỉ phải đóng một khoản thuế khá nhỏ.

Amazon tránh thuế Anh bằng cách báo cáo doanh số bán hàng châu Âu thông qua một đơn vị đặt tại Luxembourg. Cách thức này cho phép nó trả mức thuế suất 11% trên lợi nhuận hoạt động ở nước ngoài của hãng năm ngoái - ít hơn một nửa thuế suất thu nhập trung bình doanh nghiệp trong các thị trường lớn của nó.

Hiện Google và Amazon vẫn từ chối trả lời về vấn đề bị cáo buộc hiện nay.

Thủy Tiên

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên