TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tân Tổng thống Hàn Quốc: Ngày trở về Nhà Xanh

22-12-2012 - 09:08 AM | Tài chính quốc tế

Tân Tổng thống Hàn Quốc: Ngày trở về Nhà Xanh

Lớn lên ở Nhà Xanh (nơi làm việc của Tổng thống Hàn Quốc), giờ đây, Park Geun-hye quay trở lại nơi này và tiếp tục con đường dang dở của người cha Park Chung-hee.

Hàn Quốc vừa bầu bà Park Geun-hye - ứng viên đến từ cùng 1 đảng với Tổng thống đương nhiệm Lee Myung-bak - làm Tổng thống trong vòng 5 năm tới. Bà Park cũng là 1 con người đặc biệt: con gái của cựu Tổng thống Park Chung-hee - người đã tạo nên bước ngoặt phát triển cho Hàn Quốc vào những năm 1960 và sau đó bị ám sát vào năm 1979. Hơn nữa, bà đã tạo nên lịch sử khi trở thành vị nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc. Lớn lên ở Nhà Xanh (nơi làm việc của Tổng thống Hàn Quốc), giờ đây bà lại quay trở lại nơi này. 

Đánh bại đối thủ Moon Jae-in đến từ đảng DUP, Park Geun-hye giành chiến thắng với tỷ lệ phiếu bầu là 51,6% - 48% trong cuộc bầu cử gay cấn đến tận những phút cuối cùng. Bất chấp thời tiết giá lạnh, đã có 76% cử tri đi bỏ phiếu. Trước đó, con số này được cho là sẽ đem lại lợi thế cho ông Moon bởi ông là người nhận được nhiều hơn sự ủng hộ từ giới trẻ - những người không ngại giá rét. 

Rõ ràng là, cuộc bầu cử lần thứ 18 của xứ Hàn là trận chiến của các thế hệ. Những người trong độ tuổi từ 20 đến 30 ủng hộ ông Moon trong khi người dân từ 50 tuổi trở lên lại ủng hộ bà Park. Tại Gwanghwamun, những cử tri lớn tuổi tràn ngập trong niềm hân hoan. Họ nhảy múa và hô vang tên của bà. Có lẽ, họ thích nhìn lại thời kỳ hoàng kim với tốc độ tăng trưởng vượt bậc và công ăn việc làm đầy đủ mà cha của bà đã mang lại. Đối lập với không khí ấy, một số sinh viên trẻ tuổi thậm chí đã khóc vì ông Moon thua cuộc. Tuy nhiên, họ đã bị áp đảo về số lượng: lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử Tổng thống ở Hàn Quốc, số lượng cử tri lớn hơn 50 tuổi đi bỏ phiếu nhiều hơn so với số cử tri dưới 40 tuổi.

Mặc dù 2 ứng viên đến từ 2 đảng hoàn toàn đối lập, họ đều có 1 điểm chung: ủng hộ "dân chủ nền kinh tế". Điều đó có nghĩa là hạn chế bớt quyền lực của những gia đình đầy quyền lực đang sở hữu nhiều tập đoàn khổng lồ  (hay còn gọi là chaebol) của Hàn Quốc. Và, điều đó cũng có nghĩa là an sinh xã hội phải được nâng lên, thời kỳ tăng trưởng bằng mọi giá đã chấm dứt. 

Đảng Saenuri vốn đã có truyền thống ủng hộ các chaebol. Do đó, chính sách tranh cử của bà Park đã trở thành vấn đề gây nhiều tranh cãi cho những người chủ chốt ủng hộ đảng này. Tuy nhiên, chiến lược đã ngay lập tức được thông qua tại cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 4 vừa qua. Các cách thức giải quyết vấn đề của bà Park sẽ được theo dõi sát sao, từ các chaebol đến lượng lao động bất hợp pháp đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc. 

Về chính sách đối ngoại, vị thế đồng minh thân cận với Mỹ sẽ được củng cố. Thái độ của bà Park đối với Trung Quốc sẽ khá mờ nhạt nhưng vị tân Tổng thống chắc chắn sẽ nhận thức được tầm quan trọng của Trung Quốc - đối tác thương mại chính của Hàn Quốc. 

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã trở nên căng thẳng hơn kể từ khi cựu Tổng thống Lee Myung-bak tuyên bố chắc chắn ông sẽ không bị khủng bố bởi nhà lãnh đạo Triều Tiên - người đã phóng tên lửa và đánh chìm tàu quân sự của Hàn Quốc. Tuy nhiên, chắc chắn bà Park sẽ không mạo hiểm như ông Moon - người  mong muốn quay trở lại với "chính sách ánh dương" được thực hiện cách đây 1 thập kỷ với rất nhiều viện trợ cho Triều Tiên. Bà mong muốn đạt được sự cân bằng giữa những biện pháp cứng rắn và mềm mỏng. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên