TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tây Ban Nha chuẩn bị cho đợt cắt giảm ngân sách sâu nhất 30 năm

30-03-2012 - 16:41 PM | Tài chính quốc tế

Tây Ban Nha chuẩn bị cho đợt cắt giảm ngân sách sâu nhất 30 năm

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy dự định công bố chính sách tài khóa khắc khổ nhất kể từ khi trở với nền dân chủ năm 1978, đánh cược với một cuộc suy thoái sâu sắc hơn.

Ông Harvinder Sian, chuyên gia chiến lược lãi suất của Ngân hàng Hoàng gia Scotland tại London nhận xét: "Sẽ rất thú vị xem họ xoay xở với "trò chơi" này như thế nào khi cắt giảm ngân sách mạnh tay đến vậy. Suy thoái kinh tế sẽ là cực kỳ sâu sắc."

Chi tiết về ngân sách sẽ được công bố lúc 2 giờ chiều giờ Madrid ngày 30/3, ngay sau khi cuộc họp nội các hàng tuần kết thúc. Ông Rajoy, lên nắm quyền từ tháng 12/2011, đã cam kết sẽ cắt giảm thâm hụt ngân sách xuống 5,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), ngay cả khi nền kinh tế bị sa lầy trong cuộc suy thoái thứ hai kể từ năm 2009 và tỷ lệ thất nghiệp leo lên mức 23%.

Mức cắt giảm ngân sách 3,2% GDP, tương đương với 34 tỷ euro (45 tỷ USD), sẽ là mức cắt giảm sâu sắc nhất kể từ năm 1980, hơn hẳn mức cắt giảm 2,7% GDP được thực hiện bởi người tiền nhiệm Rajoy, Jose Luis Rodriguez Zapatero, 2 năm trước đó.

Trước đó, Rajoy đã "chọc tức" những đối tác của ông tại Liên minh châu Âu với tuyên bố ngày 2/3 tại hội nghị thượng đỉnh Brussels rằng ông đã đưa ra mục tiêu thâm hụt ngân sách Tây Ban Nha lên 5,8% GDP thay vì 4,4% như cam kết ban đầu. Sau cuộc đàm phán ngày 12/3 Tây Ban Nha và EU đã đi tới thống nhất mức thâm hụt ngân sách 5,3%.

Ngày 27/3, Fitch Ratings cho biết thâm hụt ngân sách của Tây Ban Nha trong năm nay có thể ở mức 6% và mục tiêu của Rajoy đưa Tây Ban Nha về mức trần thâm hụt ngân sách 3% của EU vào năm 2013 là "không thực tế."

Chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ Tây ban Nha đang có nguy cơ dẫn đến bất ổn xã hội. Ngày 29/3, công đoàn nước này đã tổ chức một cuộc tổng đình công, khiến mọi hoạt động sản xuất của nước này bị ngưng trệ.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên