TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tây Ban Nha kêu gọi ECB mua trái phiếu

16-04-2012 - 06:22 AM | Tài chính quốc tế

Tây Ban Nha kêu gọi ECB mua trái phiếu

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Tây Ban Nha đã lên tiếng kêu gọi ECB mua trái phiếu của nước này để ngăn chặn khủng hoảng nợ nước ngoài khi chi phí đảm bảo trái phiếu khỏi vỡ nợ tăng lên mức kỷ lục.

Lời kêu gọi của Jaime Garcia- Legaz, thứ trưởng Bộ Kinh tế Tây Ban Nha xảy ra trong bối cảnh các quan chức Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đang bất đồng quan điểm về các biện pháp kiềm chế khủng hoảng trong khi ngày càng có nhiều người nghi ngờ Tây Ban Nha sẽ là nước tiếp theo phải cần đến gói cứu trợ từ châu Âu. Theo số liệu được công bố hôm qua, các khoản vay mượn tại ECB của các ngân hàng Tây Ban Nha đã tăng xấp xỉ 50% trong tháng 3 và chiếm gần 1/3 khoản vay dài hạn mà ECB cấp cho các định chế tài chính trong khu vực đồng euro. 

Mariano Rajoy, Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha, đang cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư rằng ông có thể kiểm soát được tình hình tài chính của nước mình sau khi tháng trước từ chối thực hiện các mục tiêu thâm hụt ngân sách mà Ủy ban châu Âu và chính phủ tiền nhiệm đề ra. Ông Rajoy đã phát biểu hôm 12/4 rằng, Tây Ban Nha sẽ không cần cứu trợ, tuy nhiên theo CMA thì hợp đồng hoán đổi nợ xấu đã tăng lên mức 498 điểm – tăng 17 điểm cơ bản vào ngày hôm qua, vượt qua mức cao nhất từ trước đến nay là 493 điểm.  

Lợi suất trái phiếu Tây Ban Nha kỳ hạn 10 năm tăng 16 điểm cơ bản, lên 5,98%, sát với mức 7% - mức khiến Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha phải nhận gói cứu trợ. 
.
Kế hoạch thắt lưng buộc bụng của ông Rajoy ngày hôm nay đã có được sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo ở 12 bang nơi đảng của ông lãnh đạo. Vị bộ trưởng bộ kinh tế đã cam kết sẽ cắt giảm các dịch vụ công, xóa bỏ sự giống nhau giữa các cấp chính phủ và bổ sung mục tiêu thâm hụt ngân sách vào luật ngân sách.  

Phát biểu của Garcia-Legaz vượt qua những gì bộ trưởng Rajoy đã nói. Ông Rajoy đã từng nhiều lần ca ngợi các biện pháp thanh khoản xuất sắc của ECB. Bộ trưởng tài chính Cristobal Montoro hôm qua đã nhắc đến vai trò quan trọng của các định chế tài chính châu Âu trong công cuộc chống lại khủng hoảng. 

Tuy nhiên, các quan chức ECB đang cố gắng thể hiện thống nhất về các động thái tiếp theo khi mà các nhà đầu tư đang bán phá giá trái phiếu Tây Ban Nha trước những lo ngại mới xuất hiện về các tài sản xấu ở các ngân hàng Tây Ban Nha. 

Trong khi thành viên ban điều hành Benoit Coeure hôm 11/4 tiết lộ ngân hàng có thể bắt đầu mua trái phiếu của Tây Ban Nha, người đồng nghiệp đến từ Hà Lan, Klaas Knot hôm qua lại cho rằng ECB vẫn chưa thể tái khởi động chính sách trước đó đã thất bại trong việc ngăn chặn việc bán ồ ạt trái phiếu Tây Ban Nha hồi tháng 11 năm ngoái. 

Lợi suất trái phiếu Tây Ban Nha đã tăng lên trên 6% vào tháng 8 năm ngoái, hối thúc ECB khởi động mua trái phiếu. Lợi suất ở mức 6,78% trong tháng 11 trước khi chủ tịch ECB Mario Draghi tuyên bố ECB sẽ cung cấp cho các định chế tài chính các khoản nợ kỳ hạn 3 năm. 

Biện pháp này đã giúp hạn chế đà tăng của chi phí đi vay của Tây Ban Nha, khi các định chế sử dụng khoản trợ giúp của ECB để tích lũy trái phiếu. Theo số liệu từ kho bạc nhà nước, số  nợ chính phủ mà các ngân hàng Tây Ban Nha nắm giữ đã tăng lên 220 tỷ euro (tương đương 288 tỷ USD) trong tháng 1 so với mức 178 tỷ euro hồi tháng 11 năm ngoái. 

Theo số liệu được đăng tải trên website của NHTW Tây Ban Nha, khối lượng vay ròng trung bình từ ECB của các ngân hàng Tây Ban Nha đã tăng từ 152,4 tỷ euro hồi tháng 2 lên 227,6 tỷ euro tháng trước. Con số này tương đương với 60% tổng lượng vay của các nước trong khu vực. 

Ngân hàng trung ương sẽ phải hoàn trả 11,9 tỷ euro vào tháng 4, 12,7 tỷ euro vào tháng 7 và 20,2 tỷ vào tháng 10. Tuy nhiên, với thời gian hoàn trả như trên cùng với việc cắt giảm thâm hụt ngân sách được áp dụng từ tháng 12 năm ngoái đã làm niềm tin tăng trở lại, ông Garcia-Legaz vẫn cho rằng Tây Ban Nha sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tự tài trợ cho chính mình.

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên