TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tẩy chay Nhật, Trung Quốc cũng sẽ bị ‘tổn thương’

20-09-2012 - 14:50 PM | Tài chính quốc tế

Tẩy chay Nhật, Trung Quốc cũng sẽ bị ‘tổn thương’
Người biểu tình Trung Quốc đập phá xe Nhật. Ảnh: Internet

Liệu Trung Quốc có “bình an vô sự” nếu dùng các biện pháp kinh tế với Nhật Bản?

Sau đây là bài viết trên báo Global Times của Trung Quốc dựa trên cuộc phỏng vấn với một tổng giám đốc của một công ty Trung Quốc có quan hệ thương mại với Nhật:

Là một doanh nhân có mối quan hệ hợp tác thương mại chủ yếu với Nhật Bản, tôi rất lo ngại về quan hệ Trung-Nhật và phản ứng của công chúng Trung Quốc hiện nay.

Công ty của tôi đã hoạt động được 10 năm và tập trung vào thương mại với Nhật Bản. Tôi có nhiều cơ hội nói chuyện với người dân Nhật Bản. Hầu hết người Nhật đều cho rằng "kinh doanh là kinh doanh." Họ không muốn những tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản phá hỏng việc kinh doanh của họ.

Các biện pháp bạo lực như đập phá, cướp bóc các cửa hàng và xe hơi Nhật, tấn công người Nhật sẽ không bao giờ có thể chấp nhận được. Theo quan điểm của tôi, chúng ta phải trả lời hai câu hỏi trước khi dùng các biện pháp đối phó về kinh tế. Tại sao các công ty Trung Quốc muốn làm ăn với các công ty Nhật? Tại sao nhiều người Trung Quốc mua hàng hóa của Nhật?

Doanh nhân muốn kiếm tiền. So với các công ty khác, sự khác biệt duy nhất đối với những công ty như chúng tôi là chủ yếu hợp tác thương mại với Nhật Bản, làm ra tiền từ những người Nhật Bản. Nếu loại công ty này bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình chống Nhật thì có nghĩa là tiền từ Nhật sẽ không chảy vào Trung Quốc nữa.

Các sản phẩm Nhật Bản có chất lượng rất tốt và giá cả phải chăng vì vậy có rất nhiều người Trung Quốc muốn mua hàng Nhật. Chẳng có lý do gì để chúng ta phải mua hàng có chất lượng thấp hơn hoặc có giá cao hơn.

Sản phẩm của Trung Quốc nói chung vẫn còn tụt hậu so với các sản phẩm của Nhật. Nếu tỷ lệ giữa giá cả và chất lượng hàng Trung Quốc cao hơn hàng Nhật thì các sản phẩm của Nhật sẽ dần bị quên lãng. Đó mới là cách đối phó hiệu quả đối với nền kinh tế Nhật.

Trung Quốc không bị ‘tổn thương’ là điều không thể

Do các cuộc biểu tình chống Nhật gần đây của Trung Quốc nên một số doanh nghiệp Nhật Bản như Canon và Panasonic đã tạm dừng hoạt động các nhà máy ở Trung Quốc.

Sản phẩm của họ được sản xuất bởi người Trung Quốc tại Trung Quốc mặc dù vẫn được dán mác Nhật. Do đó, thật may khi việc đình chỉ hoạt động này chỉ là tạm thời. Hãy tưởng tượng xem, nếu họ đóng cửa vĩnh viễn các nhà máy tại Trung Quốc thì sẽ có một số lượng lớn công nhân Trung Quốc bị mất việc. Không có việc làm, họ sẽ kiếm tiền bằng cách nào để nuôi gia đình?

Ở mức độ nhà nước, nếu Trung Quốc thực hiện các biện pháp đối phó kinh tế sẽ thực sự gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Nhật Bản. Tuy nhiên, người lao động Trung Quốc sẽ phải chịu tổn thất nặng nề.

Hơn nữa, khi hàng hóa Nhật Bản vào thị trường Trung Quốc, sẽ xuất hiện nhiều công ty Trung Quốc hoạt động về nhập khẩu và hậu cần. Nếu cắt đứt trao đổi kinh tế thương mại với Nhật Bản, những công ty Trung Quốc này sẽ mất khách hàng. Do đó, cả công ty Nhật Bản và Trung Quốc đều phải chịu hậu quả.

Một số người cho rằng chúng ta (Trung Quốc - Người dịch) có thể khiến cho Nhật Bản phải chịu tổn thất mà không làm ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế, điều đó là không thể. Mức độ phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế giữa Trung Quốc và Nhật Bản là rất cao.

Do vậy, các biện pháp đối phó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế Nhật Bản mà còn ảnh hưởng cả đến Trung Quốc.

Nhiều doanh nhân Trung Quốc có quan hệ thương mại với Nhật sẽ phải đối mặt với nguy cơ phá sản. Nhiều công nhân Trung Quốc đang làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản có khả năng bị mất việc. Tranh chấp ở cấp chính phủ nên tách biệt ra khỏi kinh tế. Hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Trung Quốc sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Trận chiến kinh tế giữa Trung Quốc và Nhật Bản sẽ không có người chiến thắng. Chúng ta không nên để cho nó xảy ra.

Theo Phạm Khánh
Infonet

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên