TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan: 6 chính sách cần thực hiện gấp

06-07-2011 - 19:54 PM | Tài chính quốc tế

Thái Lan: 6 chính sách cần thực hiện gấp

Thủ tướng Yingluck cho biết, chính phủ mới sẽ phải thực hiện ngay lập tức 6 chính sách sau khi tuyên bố chính sách trước Quốc hội.

Trước những lo ngại của các chuyên gia kinh tế, học giả trong nước và nước ngoài về chính sách “dân túy” trong cuộc vận động tranh cử vừa qua của đảng Vì nước Thái có thể không thực hiện được, vì cần tới một ngân sách khổng lồ hàng trăm ngàn tỉ bạt, nợ công của Thái Lan có thể tăng lên đến 60% so với hơn 40% hiện nay.

Ngày 6/7, bà Yingluck Shinawatra, đương kim thủ tướng Thái Lan đã họp với bộ phận phụ trách kinh tế của đảng Vì nước Thái (Phue Thai) gồm những nhân vật được coi là có kinh nghiệm điều hành kinh tế như ông Olarn Chaiprawat, Mingkwan Saengsuwan, Suchatti Thadathamrong…

Bà Yingluck cho biết chính phủ mới sẽ phải thực hiện ngay lập tức 6 chính sách sau khi tuyên bố chính sách trước Quốc hội. Các chính sách này gồm: Miễn thu tiền quỹ xăng dầu đối với xăng không pha chì 95, giảm thu với các loại xăng dầu khác; Giải quyết vấn đề giá hàng hóa đắt đỏ; Tổ chức lại hệ thống bảo hiểm y tế, tái sử dụng chương trình 30 chữa các bệnh; Giải quyết vấn đề ma túy; Thực hiện theo đường lối hòa giải của Ủy ban độc lập kiểm tra và tìm kiếm sự thật vì hòa giải dân tộc. Bà Yingluck cho biết thêm, những chính sách này bắt đẩu thực hiện từ ngày 1/10/2011 hoặc là ngày 1/1/2012.

Trước đó, tại cuộc họp báo đảng Vì nước Thái đã công bố 7 công việc khẩn cấp của chính phủ gồm: Xây dựng tình đoàn kết, hòa giải dân tộc; Tổ chức kỷ niệm 84 năm ngày sinh nhà Vua; Khôi phục kinh tế bằng cách giảm giá sinh hoạt, tăng thu nhập cho người dân, đầu tư khu vực nhà nước để nhanh chóng phục hồi kinh tế; Khôi phục quan hệ với nước ngoài và các nước láng giềng trên trường quốc tế ở cấp song phương và đa phương; Động viên tinh thần công chức giải quyết các vấn đề của nhân dân; Nhanh chóng giải quyết vấn đề gian lận, tham nhũng và cuối cùng là thúc đẩy các chính sách đã đề xuất trong cuộc diễn thuyết vận động tranh cử tại sân vận động Ratchamangkhlastan vừa qua theo đúng hạn định.

Điều mà thủ tướng đắc cử Yingluck tuyên bố sẽ thực hiện như đã hứa cũng là mong muốn của người dân Thái Lan, anh Khom người tỉnh Ubon Ratchathani đang làm việc tại Bangkok cho biết về mong muốn của mình với chính phủ mới. Anh Khom mong muốn: “Nếu chính phủ điều hành đất nước theo những chính sách đã tuyên bố thì là điều tốt. Tôi muốn chính phủ mới nhanh chóng giải quyết vấn đề đời sống người dân, đặc biệt là nông dân, giá gạo, giá nhân công tăng và đảm bảo phúc lợi xã hội. Đất nước không còn mâu thuẫn chính trị xã hội, không chia rẽ màu sắc. Các bên hòa giải, bỏ qua cho nhau”./.

Theo Thanh Hóa

VOV

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên