TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm một thương vụ thâu tóm liên quan đến tỷ phú Warren Buffett

03-10-2008 - 22:02 PM | Tài chính quốc tế

Thêm một thương vụ thâu tóm liên quan đến tỷ phú Warren Buffett

Ngân hàng Wells Fargo, nơi tỷ phú lừng danh Warren Buffet là cổ đông lớn nhất, đã chính thức công bố muốn thâu tóm toàn bộ ngân hàng Wachovia với giá 15,1 tỷ USD.

Wells Fargo & Co., ngân hàng lớn nhất của Mỹ ở khu vực bờ biển phía Tây, đã đồng ý mua lại toàn bộ ngân hàng Wachovia với giá 15,1 tỷ USD.

 

Theo CEO của Wachovia, giá trị cổ phiếu của Wachovia trong thương vụ này là 7USD/cổ phiếu. Cổ phiếu của Wells Fargo trong phiên giao dịch gần nhất tăng 9,6USD/cổ phiếu lên mức 38,55USD/cổ phiếu tại sàn giao dịch chứng khoán New York.

 

Cổ đông lớn nhất của ngân hàng Well Fargo là tỷ phú Warren Buffett. Ngân hàng Wells Fargo cho biết ngân hàng này không cần đến sự hỗ trợ của chính phủ để thâu tóm Wachovia. Ngân hàng Wachovia dự định sẽ phát hành cổ phiếu để tăng vốn thêm khoảng 20 tỷ USD

 

Trước đây, Citigroup cũng đã có kế hoạch mua lại một phần của ngân hàng Wachovia, nhưng lại để lại bộ phận môi giới chứng khoán hoạt động như một công ty độc lập. Kế hoạch này của Citigroup vẫn chưa chính thức đi vào thực tế. Trước thông tin Wells Fargo ngỏ ý muốn mua lại với giá cao hơn, đại diện của Citigroup chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

 

Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ có một lý do để lạc quan trong phiên giao dịch chứng khoán cuối tuần. Thương vụ ngân hàng Wells Fargo – Wachovia khiến nhà đầu tư mừng vì không giống như những lần trước, ngân hàng Wells Fargo không cần đến tiền của chính phủ. Nửa giờ đầu phiên giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán New York phiên cuối tuần, các chỉ số chính có mức tăng điểm nhẹ.

 

Well Fargo cho biết ngân hàng sẽ thâu tóm toàn bộ công viêc kinh doanh của Wachovia.

 

Nếu ngân hàng Wachovia trở thành một phần của Wells Fargo, ngân hàng Wells Fargo sẽ có tổng số lượng tiền gửi là 787 tỷ USD và 10.761 chi nhánh tại 39 bang của Mỹ, tổng tài sản của ngân hàng lên tới 1,42 nghìn tỷ USD, đứng thứ 3 nước Mỹ ngay cả sau khi các thương vụ sáp nhập ngân hàng đã tiến hành xong.

 

Tuy nhiên Wells Fargo cũng phải gánh khoản nợ 122 tỷ USD của ngân hàng Wachovia.

 

Vĩnh Hà
Theo Bloomberg, AP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên