TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường hỗn loạn làm các quỹ phòng hộ của Mỹ lỗ nặng

15-02-2016 - 17:05 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường hỗn loạn làm các quỹ phòng hộ của Mỹ lỗ nặng

Một số quỹ phòng hộ lớn và danh tiếng nhất của Mỹ đã lỗ nặng do những biến động trên thị trường chứng khoán và hàng hóa, làm tăng khả năng rút vốn của nhà đầu tư khỏi các quỹ này.

Những khoản đầu tư lớn vào chứng khoán, tiền tệ, hàng hóa và năng lượng đã không đem lại kết quả mong đợi cho nhiều quỹ phòng hộ, khiến các quỹ đình đám nhất như Pershing Square, Glenview Capital và Carl Icahn phải chịu thiệt hại nặng nề.

Sự hỗn loạn của thị trường hiện tại đã nối tiếp những kết quả yếu kém của nhiều quỹ phòng hộ trong năm 2015, làm tăng mối lo thoái vốn của các quỹ do các nhà đầu tư vội vàng bán tháo chứng khoán.

“Đây là giai đoạn khó khăn cho nhiều nhà quản lý quỹ phòng hộ,” Adam Blitz, giám đốc điều hành của quỹ Evanston Capital Management cho biết. “Sự bất ổn và đôi khi là tính mất thanh khoản của thị trường đã làm giá trị của nhiều loại chứng khoán tụt dốc thê thảm.”

Một trong những người thua cuộc lớn nhất kể từ đầu năm là Bill Ackman khi quỹ phòng hộ Pershing Square của ông này mất thêm 18,6% giá trị từ hôm 9/2, cộng với 20,5% giá trị đã mất trong năm ngoái. Cổ phiếu của Pershing Square Holdings, một công cụ được được giao dịch công khai của quỹ đã giảm hơn 20% giá trị cho đến thời điểm hiện tại, bằng với mức giảm của cả năm 2015.

Quỹ Glenview Capital của Robbins ghi nhận mức lỗ hơn 13% giá trị trong tháng một trong khi quỹ Senvest Management giảm 12,6% trong cùng thời gian. Năm ngoái quỹ này đã mất 17% giá trị.

Mặc dù nhiều khoản lỗ vẫn nằm trên giấy tờ, do các quỹ đầu tư vẫn chưa bán các cổ phiếu đang nắm giữ, thị trường cần phải phục hồi mạnh thì các quỹ này mới gỡ lại lợi nhuận.

Các cổ phiếu từng một thời được các quỹ phòng hộ ưa chuộng như công ty năng lượng tái tạo SunEdison và tập đoàn y tế Community Health Systems đã làm các quỹ lỗ nặng do các nhà đầu tư bán tháo cổ phần.

Những người hoạt động năng nổ trên thị trường như Ackman thì đặc biệt gặp khó khăn khi họ thường tập trung vào một số cổ phiếu nhất định như công ty dược phẩm Valeant và không có biện pháp đề phòng trước sự bất ổn của thị trường.

Giá trị của Icahn Enterprises, công ty con của quỹ Carl Icahn đã rơi xuống mức thấp nhất trong ba năm sau khi các nhà đầu tư kỳ cựu thua lỗ liên tiếp khi đặt cược vào các công ty năng lượng như Chesapeake Energy và Cheniere Energy.

Các quỹ đặt cược vào sự đi xuống của lãi suất và tiền tệ là những người chịu thua lỗ nặng nề nhất khi đồng yên Nhật đột ngột tăng mạnh so với đồng USD kể từ đầu năm.

Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư lớn cũng gặp nhiều khó khăn vì không dự đoán được sự bán tháo trên thị trường.

Các quỹ phòng hộ như Brevan Howard đã bị qua mặt bởi phản ứng của thị trường trước tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào cuối năm ngoái, đẩy quỹ này vào năm thứ hai thua lỗ liên tiếp.

Những biến động trên thị trường đã làm lung lay niềm tin vững chắc của quỹ rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ thành công trong việc phá giá đồng yên.

Long Nam

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên