TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường nhà đất Mỹ xám xịt

07-05-2008 - 14:45 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường nhà đất Mỹ xám xịt

Triển vọng thị trường nhà đất Mỹ đang ảm đạm hơn khi công ty Fannie, một trong hai cột trụ của hệ thống tín dụng địa ốc Mỹ công bố thua lỗ lớn trong quý 1/2008.

Điều này, theo Fannie, tiềm ẩn nguy cơ thị trường nhà đất Mỹ tiếp tục suy yếu. Nếu dự đoán của Fannie trở thành hiện thực, mối họa từ thị trường địa ốc sẽ tiếp tục làm suy giảm lòng tin của người tiêu dùng. Lòng tin của người tiêu dùng Mỹ vốn đã rất thấp do giá cả thực phẩm và nhiên liệu tăng cao và thị trường việc làm vốn đã rất ảm đạm.

Tình hình thu hồi nhà cửa hết sức căng thẳng tại Mỹ, ngoài ra còn rất nhiều bất động sản không bán được và giá nhà đất tiếp tục hạ. Nhiều chủ sở hữu nhà ở hiện đang phải sống trong cảnh nợ nần bởi giá trị những khoản vay vượt quá giá trị ngôi nhà của họ.

Theo giám đốc điều hành của Fannie, giá nhà đất hạ mạnh hơn dự đoán rất nhiều. Theo tính toán của công ty, giá nhà đất năm 2008 sẽ hạ khoảng 7 đến 9% so với mức dự đoán trước đó là 5 đến 7%.

Mới đây, các nhà hoạch định chính sách liên bang đã nới lỏng điều kiện về vốn với Fannie để công ty này có thể giữ vai trò lớn hơn trong thị trường thế chấp và làm ổn định thị trường nhà đất.

Tình hình thị trường nhà đất Mỹ hiện đang ở mức xấu đến mức chủ tịch của FED Ben Bernanke mới đây đã phải kêu gọi quốc hội tiến hành các biện pháp để giải quyết vấn đề. Điều này có thể kéo theo sự đi xuống của thị trường việc làm bởi khi các doanh nghiệp nhận thấy lòng tin người tiêu dùng sụt giảm do thị trường nhà đất, họ có thể cắt giảm nhân công.

Theo một chuyên gia kinh tế cao cấp tại BMO Capital Markets tại Canada, kế hoạch hoàn thuế để kích thích tăng trưởng kinh tế có thể có tác dụng trong ngắn hạn. Tuy nhiên sự suy yếu của thị trường nhà đất sẽ kéo theo sự đi xuống của chi tiêu tiêu dùng. Chi tiêu tiêu dùng chiếm đến 70% tăng trưởng GDP của kinh tế Mỹ.

Giá ngũ cốc và thực phẩm tăng cao không chỉ là mối lo duy nhất của người Mỹ hiện nay. Họ còn đang phải mua rau với giá đắt. Giá trứng và bột mỳ cũng tăng chóng mặt trong thời gian gần đây, mức tăng lần lượt là 40 và 50% tính từ tháng 1/2008.

Để giúp ổn định thị trường nhà đất và nền kinh tế nói chung, từ 18/09/2007 FED áp dụng chiến dịch cắt giảm lãi suất mạnh tay nhất trong 01 thập kỷ.

Freddie và Fannie là gì?

Công ty Federal Home Loan Mortgage Corporation thường hay được gọi chệch từ tên tắt thành Freddie Mac được chính quyền thành lập từ năm 1970 để cạnh tranh với một công ty công lập khác là Federal National Mortgage Association (viết tắt là FNMA), đọc thành Fannie Mae.

Fannie Mae ra đời năm 1938 để giảm bớt hậu quả tai hại của cuộc tổng khủng hoảng 1929-1933. Cả hai ban đầu đều là loại quốc doanh và chỉ được tư nhân hóa từ thập niên 1970 (Fannie) và 1980 (Freddie) để thành loại công ty “được chính phủ bảo trợ” (Government Sponsored Enterprises – GSE) nhưng cổ phiếu được mua bán trên thị trường chứng khoán. Có thể gọi đây là loại công ty “bán công” (nửa công lập).

Khánh Nguyên
Tổng hợp từ Yahoo, Nytimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên