TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Bồ Đào Nha từ chức

24-03-2011 - 11:54 AM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Bồ Đào Nha từ chức

Bồ Đào Nha nhiều khả năng sẽ phải nhận gói giải cứu quy mô 80 tỷ euro tương đương 113 tỷ USD. Chi phí ngăn khả năng Bồ Đào Nha vỡ nợ hiện đã lên sát mức kỷ lục.

Thủ tướng Bồ Đào Nha Jose Socrates chấp nhận từ chức sau khi kế hoạch ngân sách của ông bị Nghị viện Bồ Đào Nha từ chối. Nước này tiến gần hơn đến khả năng nhận tiền giải cứu từ quốc tế.

Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva hôm qua tuyên bố ông sẽ có buổi họp với các đảng phái chính vào ngày 25/03/2011 và chính phủ hiện tại sẽ nắm quyền cho đến khi ông chấp thuận đề nghị từ chức của ông Jose Socrates.

Hiện nay, Bồ Đào Nha đương đầu với nhiều khó khăn khi nhà đầu tư bán mạnh trái phiếu chính phủ nước này trong bối cảnh khủng hoảng chính trị căng thẳng lớn.

Bồ Đào Nha nhiều khả năng sẽ phải nhận gói giải cứu quy mô 80 tỷ euro tương đương 113 tỷ USD. Chi phí ngăn khả năng Bồ Đào Nha vỡ nợ hiện đã lên sát mức kỷ lục.

Chính phủ Bồ Đào Nha đã tăng thuế và áp dụng biện pháp cắt giảm ngân sách mạnh mẽ nhất trong hơn 3 thập kỷ để thuyết phục nhà đầu tư rằng nước này có thể giảm được thâm hụt ngân sách. Các biện pháp cắt giảm thâm hụt ngân sách mạnh tay hơn công bố ngày 11/03/2011 đã gây ra căng thẳng chính trị và không thể thuyết phục được nhà đầu tư.

Chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ Bồ Đào Nha và Đức thời hạn 10 năm tăng 16 điểm cơ bản lên mức 438 điểm cơ bản vào ngày hôm qua sau khi lên kỷ lục 484 điểm cơ bản vào ngày 11/11/2010.

Ngày 15/03/2011, cơ quan xếp hạng tín dụng Moody đã hạ 2 bậc xếp hạng tín dụng của nước này xuống mức A3, triển vọng tiêu cực.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Bồ Đào Nha diễn ra ở thời điểm nước này chuẩn bị phải trả nợ trái phiếu đáo hạn đợt đầu của năm. Nước này sẽ còn phải trả nợ trái phiếu vào tháng 4, tháng 6 với tổng số nợ lên tới 9 tỷ euro, ngoài ra còn phải kể đến các đợt vào tháng 7, tháng 8 và tháng 9/2011. Bồ Đào Nha có kế hoạch phát hành khoảng 20 tỷ euro trong năm nay để bù đắp cho ngân sách và trả nợ cũ.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên