TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Pháp Manuel Valls từ chức sau 4 tháng

25-08-2014 - 18:41 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Pháp Manuel Valls từ chức sau 4 tháng
Thủ tướng Pháp Manuel Valls từ chức. Ảnh: AP

Thủ tướng Pháp Manuel Valls hôm 25-8 đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Francois Hollande sau chưa đầy nửa năm nhậm chức.

Chính trị gia 51 tuổi này mới tiếp quản ghế thủ tướng hơn 4 tháng kể từ khi người tiền nhiệm Jean-Marc Ayrault từ chức sau thất bại của Đảng Xã hội trong cuộc bầu cử tại địa phương.

Hôm 24-8, Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg đưa ra những chỉ trích gây rúng động đối với chính phủ Pháp về chính sách kinh tế của nước này.

Ông Valls cáo buộc Bộ tưởng Kinh tế Montebourg “vượt qua lằn ranh vàng” sau khi ông Montebourg đả kích các biện pháp thắt lưng buộc bụng mà ông cho rằng “đang bóp nghẹt sự tăng trưởng của nước Pháp”.

Trước đó, ông Montebourg lớn tiếng tuyên bố trong một cuộc họp của Đảng Xã hội ở miền đông nước Pháp rằng đã đến lúc thể hiện “sự phản đối đúng mực” đối với “nỗi ám ảnh quá đáng sự bảo thủ của Đức”.

Hôm 23-7, ông Montebourg nói với báo Le Monde rằng nước Đức đang dính bẫy trong chính sách khắc khổ vốn đang được áp đặt trên khắp châu Âu. Quan điểm này của vị Bộ trưởng Kinh tế có sự đồng tình của Bộ trưởng Giáo dục Benoit Hamon và cả Bộ trưởng Văn hóa Aurelie Filippetti.

Ngay sau khi ông Valls xin từ chức, Tổng thống Pháp đã ra tuyên bố yêu cầu thủ tướng thành lập nội các mới “phù hợp với định hướng ông đã đề ra cho đất nước”.

Trước đó, hồi tháng 5, ông Valls một mực tuyên bố chính phủ sẽ không từ chức bất chấp sự thắng lợi chấn động của Đảng mặt trận Quốc gia Cực hữu tại cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu.

Theo Morning Star, lúc bấy giới ông Valls tuyên bố dù Đảng Xã hội giành được số phiếu thấp nhất từ trước tới nay tại cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu nhưng chính phủ (với nhiệm kỳ 5 năm) mới bắt đầu từ năm 2012 vẫn “phải tiến về phía trước”.

Trước khi nhậm chức thủ tướng, ông Valls giữ chức Bộ trưởng Nội vụ từ năm 2012-2014.


Theo Đỗ Quyên

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên