TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thua lỗ kỷ lục, cổ phiếu Sony "lao dốc không phanh"

18-09-2014 - 08:55 AM | Tài chính quốc tế

Thua lỗ kỷ lục, cổ phiếu Sony "lao dốc không phanh"

Cổ phiếu Sony có phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 3/2011 sau khi đưa ra dự báo sẽ thua lỗ 2,1 tỷ USD trong năm tài khóa 2014.

Cổ phiếu của Sony đã lao dốc 13% sau khi đưa ra dự báo sẽ lỗ 2,14 tỷ USD trong năm nay. Với nguyên nhân là sự sụt giảm trong hoạt động kinh doanh điện thoại di động, Sony đã đưa ra mức lỗ cao hơn gấp 4 lần so với dự đoán trước đó.

Đi kèm với dự báo thua lỗ, hãng cũng cho biết thêm sẽ cắt giảm 15% nhân sự trong bảng smartphone toàn cầu, tương đương với 1.000 việc làm. Sony cũng sẽ không chia cổ tức lần đầu tiên kể từ khi cổ phiếu của hãng bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Tokyo vào năm 1958. 

Thông báo sẽ lỗ 230 tỷ yên trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2015 được đưa ra chỉ vài tháng sau khi Sony dự báo sẽ lỗ 50 tỷ nhân dân tệ do mảng tivi bị thiệt hại nặng nề. Lần này, Sony buộc phải giảm dự báo cho doanh thu của mảng smartphone vốn phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ lớn như Samsung và Apple. Đồng thời, CEO Kazuo Hirai – người đang thực hiện cuộc cải tổ lớn ở Sony – cho biết các nhà sản xuất smartphone ở nước láng giềng Trung Quốc cũng đang đe dọa đến thị phần của Sony.

Hồi tháng 5, Sony đã ghi nhận khoản lỗ 128,37 tỷ yên cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2014. Trước đó vài tháng, Sony thông báo cắt giảm 5.000 việc làm ở bộ phận sản xuất máy tính và tivi. 
“Gã khổng lồ” trong ngành điện tử từng là biểu tượng của ngành công nghiệp Nhật Bản đang trải qua thời kỳ khó khăn. Các hãng xếp hạng tín nhiệm đã đồng loạt hạ xếp hạng tín dụng của Sony xuống mức rác. Năm ngoái, Sony đã phải bán tòa nhà nằm ở một khu sang trọng của Tokyo. Đây là nơi Sony đã đặt trụ sở trong suốt 6 thập kỷ qua.

Các công ty điện tử của Nhật Bản cũng chịu chung cảnh ngộ với Sony nhưng Sony là hãng phải chịu thiệt hại nặng nề nhất. Panasonic và Sharp đều đã có lợi nhuận trở lại sau khi ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục. 

Tùng Dương


huongnt

Theo InfoNet/AFP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên