TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tòa án Ukraine ra lệnh bắt thủ tướng, chủ tịch quốc hội Crimea

06-03-2014 - 16:45 PM | Tài chính quốc tế

Tòa án Ukraine ra lệnh bắt thủ tướng, chủ tịch quốc hội Crimea
Ông Robert Serry - Ảnh: wikipedia.org

Hãng tin Interfax Ukraine dẫn lời một thông cáo báo chí từ Văn phòng tổng công tố Ukraine cho biết Cơ quan an ninh Ukraine có nhiệm vụ phải thực hiện lệnh này và mang họ ra trước tòa án.

Tòa án quận Shevchenkivsky ở thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 5-3 đã ban hành lệnh bắt giữ để điều tra đối với Serhiy Aksionov, thủ tướng vừa được bổ nhiệm của Cộng hòa tự trị Crimea, và Chủ tịch hội đồng tối cao (tức quốc hội) Crimea, Volodymyr Konstantinov.

Hãng tin Interfax Ukraine dẫn lời một thông cáo báo chí từ Văn phòng tổng công tố Ukraine cho biết Cơ quan an ninh Ukraine có nhiệm vụ phải thực hiện lệnh này và mang họ ra trước tòa án.

Quyền tổng công tố Ukraine Oleh Makhnitsky nói trước đó rằng cơ quan của ông đã tiến hành thủ tục điều tra tố tụng hình sự với một số chính trị gia, bao gồm các ông Aksionov và Konstantinov, theo báo Ukraine Kiev Post. Họ bị cáo buộc tội dùng vũ lực thay đổi hoặc lật đổ trật tự hiến pháp và cướp chính quyền, đe dọa toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và các tội khác chống lại nhà nước.

Ông Makhnitsky cũng cảnh báo rằng những gì hai nhân vật đó nói và làm không có giá trị pháp lý. Những động thái của hai nhà lãnh đạo Crimea bao gồm việc chuẩn bị cho một trưng cầu dân ý và khôi phục tiếng Nga là tiếng nói chính thức duy nhất ở Crimea.

Trong khi đó, quân đội Nga đã chiếm giữ căn cứ của hai tiểu đoàn phòng thủ tên lửa của Ukraine ở vùng Crimea vào ngày 5-3, theo Hãng tin Interfax Ukraine. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Ukraine chưa thể xác nhận thông tin này.

Cũng tại Crimea, Robert Serry, một nhà ngoại giao kỳ cựu của Liên Hiệp Quốc được cử tới đây để đánh giá tình hình, đã bị các tay súng vũ trang đe dọa, xua đuổi và buộc phải bỏ dở nhiệm vụ một ngày sau khi ông tới Crimea. Hãng tin AP dẫn một bản báo cáo của ông Serry cho Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Jan Eliasson nói ông bị một nhóm 10-15 người vũ trang đe dọa trong cuộc gặp ở một căn cứ hải quân tại Simferopol.

Ông Eliasson, phát biểu với báo chí qua điện thoại từ Kiev, nói các tay súng đã yêu cầu ông Serry đi thẳng ra sân bay và rời Crimea. Khi ông Serry từ chối, họ đã vây quanh xe và bắt đầu chĩa súng vào ông, nhưng sau đó ông được phép vào một quán cà phê để gọi điện cho ông Eliasson. Danh tính các tay súng này chưa được xác định.

“Ông ấy vẫn khỏe mạnh - ông Eliasson nói - Ông ấy không bị bắt cóc”. Liên Hiệp Quốc sau đó ra một thông cáo nói ông Serry đã lên máy bay rời Simferopol để trở lại Kiev. Ông Serry, cựu đại sứ Hà Lan ở Ukraine, hiện là điều phối viên của Liên Hiệp Quốc về hòa bình ở Trung Đông.

Theo Hải Minh

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên