TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Mỹ bác đề xuất về trần nợ của đảng Cộng hòa

12-10-2013 - 21:50 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ bác đề xuất về trần nợ của đảng Cộng hòa

Tuyên bố mới nhất này đã dập tắt hy vọng về việc hai đảng Cộng hòa và Dân chủ có thể đi đến thống nhất về vấn đề ngân sách, đồng thời, nó trái với phát biểu một ngày trước của Tổng thống.

Hôm nay (12/10), Chủ tịch Hạ viện John Boehner vừa khẳng định với các nghị sĩ đảng Cộng hòa rằng Tổng thống Barack Obama đã từ chối kế hoạch mới nhất của đảng Cộng hòa. Ông Boehner cũng cho biết các cuộc đàm phán vẫn đang được tiếp tục tại Nhà Trắng. 

Diễn biến mới nhất này một lần nữa đẩy con đường giải quyết bế tắc về ngân sách vào tình trạng mù mịt trong khi chính phủ Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 12 và Mỹ sẽ không thể đi vay nếu như Quốc hội nước này không kịp hành động trước hạn chót 17/10. 

“Tổng thống đã từ chối thỏa thuận của chúng tôi”, Thượng nghị sĩ Raul Labrador đến từ bang Idaho phát biểu với báo chí sau khi rời cuộc họp tại Washington.

Ngày 11/10, đảng Cộng hòa đã đề xuất phương án lùi hạn chót nâng trần nợ từ mốc 17/10 như hiện nay xuống ngày 22/11. Tuy nhiên, đảng này muốn gắn thêm các điều kiện về chính sách vào một dự luật chi tiêu riêng biệt (dự luật này sẽ chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ và bắt đầu các cuộc đàm phán rộng hơn về chính sách tài khóa và y tế). 


Theo người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney, ông Obama có nhiều quan ngại về đề xuất của đảng Cộng hòa. Nâng trần nợ trong ngắn hạn trong khi các cuộc đàm phán về ngân sách diễn ra có thể khiến tình trạng bế tắc như hiện nay tiếp tục lặp lại. 

Đồng thời, Tổng thống nhận định việc kéo dài trần vay nợ thêm 1-2 tháng sẽ đẩy thời điểm hết hạn vay nợ vào đúng mùa mua sắm của người Mỹ. Do đó, trần nợ sẽ không chỉ tác động mạnh tới thị trường tài chính mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người dân.

Ở “phía bên kia” của đồi Capitol, phe Dân chủ ở Thượng viện đang lập kế hoạch cho một cuộc bỏ phiếu về kế hoạch đẩy cuộc chiến trần nợ tiếp theo sang năm 2015 và không đi kèm với bất kỳ điều kiện nào. 

Trong khi đó, phe Cộng hòa ở Thượng viện đang tập trung vào kế hoạch được đề xuất bởi nghị sĩ Susan Collins. Kế hoạch này bao gồm việc hoãn đánh thuế vào các dịch vụ y tế trong vòng 2 năm trong khi bù đắp phần thất thu của ngân sách bằng các thay đổi về lương hưu. Nước Mỹ sẽ đối mặt với cuộc chiến trần nợ tiếp theo vào cuối tháng 1/2014, đồng thời các cơ quan liên bang sẽ linh hoạt hơn trong việc phân bổ nguồn tài chính. 

Minh Anh

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên