TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Mỹ sắp thăm Đông Nam Á

13-02-2014 - 23:10 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ sắp thăm Đông Nam Á

Tổng thống Mỹ Barack Obama không có mặt nhiều ở Washington như thường lệ, bởi ông sẽ bận rộn với các chuyến công du tới nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Đông Nam Á.


Tờ Wall Street Journal cho biết, vào tháng 2-3-4 năm nay, ông Obama sẽ tới thăm 9 quốc gia, bao gồm Mexico, Hà Lan, Bỉ, Italy, Saudi Arabia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines. 

Trong đó, chuyến công du của ông Obama tới Mexico sẽ bắt đầu vào tuần tới. Tiếp đó, ông tới thăm châu Âu vào tháng 3 và châu Á vào tháng 4. 

Dự kiến, trong các chuyến thăm này, Tổng thống Obama sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo các quốc gia mà ông tới thăm một loạt vấn đề đối ngoại quan trọng như chương trình hạt nhân của Iran, cuộc khủng hoảng ở Syria, và cuộc tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông giữa Trung Quốc với Nhật Bản, cũng như việc Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mới.

Chính quyền Obama đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về phòng nhận dạng phòng không mới và nói rằng, ADIZ này làm gia tăng rủi ro về những tính toán sai lầm trong khu vực, dẫn tới xung đột ở cấp độ cao hơn. Theo dự báo, ông Obama sẽ trao đổi vấn đề này khi gặp gỡ với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Vào đầu tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Obama đã hủy toàn bộ chuyến công du tới 4 nước Đông Nam Á bao gồm Malaysia, Indonesia, Philippines và Brunei do Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động vì cạn ngân sách. Tuy lý do cụ thể đã được đưa ra, nhưng việc ông Obama hủy thăm châu Á khi đó đã làm dấy lên những câu hỏi về mức độ cam kết của Washington đối với khu vực.

Đến cuối tháng 11, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ có chuyến thăm châu Á vào tháng 4/2014 nhưng không nêu lịch trình cụ thể.

Theo giới phân tích, chuyến thăm châu Á năm 2014 của ông Obama không chỉ nhằm vào việc tái khẳng định chính sách xoay trục sang châu Á, mà còn có vai trò khẳng định lại uy tín trước các đồng minh ở châu Á. Nếu chuyến thăm lần này diễn ra theo đúng dự kiến ông Obama sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Malaysia kể từ thời Lyndon B. Johnson vào năm 1966.

Theo Diệp Vũ

huongnt

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên