TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Obama, chủ tịch FED nhận định tốt về kinh tế Mỹ

15-04-2009 - 07:11 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Obama, chủ tịch FED nhận định tốt về kinh tế Mỹ

Chủ tịch hội đồng kinh tế của Nhà Trắng, ông Lawrence Summers phát biểu với CNBC cũng nhận xét kinh tế Mỹ đã trở nên cân bằng hơn trong những tuần gần đây.

Tổng thống Obama trong bài phát biểu tại đại học Georgetown tuyên bố kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu hồi phục.

Tuy nhiên ông cảnh báo trước mắt sẽ còn nhiều khó khăn và hối thúc người Mỹ cùng hỗ trợ chính phủ để xây dựng một nền móng cho sự phồn thịnh sắp tới.

Chủ tịch FED nhận định có dấu hiệu cho thấy đà suy giảm của kinh tế Mỹ đang chững lại, đây có thể là bước hồi phục đầu tiên của kinh tế Mỹ từ thời kỳ suy thoái kinh tế tệ hại nhất trong nhiều thập kỷ.

Chủ tịch FED cũng thể hiện sự tin tưởng vào nỗ lực của Ngân hàng Trung ương trong hồi phục hoạt động tín dụng, ngăn đà suy giảm của kinh tế Mỹ và đặt nền móng cho sự hồi phục.

Chủ tịch FED tuyên bố kinh tế Mỹ sẽ không thể hồi phục bền vững nếu thị trường tín dụng và tài chính không ổn định.

Chủ tịch FED đưa ra tuyên bố trên trong cuộc phỏng vấn với USA Today.

Chủ tịch hội đồng kinh tế của Nhà Trắng, ông Lawrence Summers phát biểu với CNBC cũng nhận xét kinh tế Mỹ đã trở nên cân bằng hơn trong những tuần gần đây và đó có thể là chỉ báo về khả năng suy thoái kinh tế đang dịu bớt.

Ông Summers đưa ra nhận định trên và viện dẫn đến việc trữ lượng hàng tồn kho của các công ty Mỹ giảm, chi tiêu tiêu dùng có cải thiện nhất định và kế hoạch giảm thuế của chính phủ đang phát huy tác dụng tốt.

Tuy nhiên thông tin kinh tế Mỹ mới công bố vẫn chưa cho thấy nhiều tín hiệu tích cực.

Bộ Thương mại Mỹ công bố doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 3/2009 hạ 1,1%. Mức hạ này khác hoàn toàn với dự báo của các chuyên gia. Doanh số ô tô, hàng điện tử và tại các nhà hàng giảm mạnh nhất.

Mức giá sản xuất của các công ty sản xuất Mỹ hạ 1,2% sau hai tháng tăng liên tiếp.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba (ngày 14/04), chỉ số S&P 500 hạ 2% xuống mức 841,5 điểm. Phiên giao dịch ngày đầu tuần, chỉ số này đóng cửa ở mức cao nhất từ ngày 09/02 trước dự đoán lợi nhuận ngành ngân hàng Mỹ quý 1/2009 có dấu hiệu hồi phục.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên