TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Obama ra điều kiện với phe Cộng Hòa

04-10-2013 - 08:33 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Obama ra điều kiện với phe Cộng Hòa

Cuộc gặp đầu tiên giữa phe Dân chủ và Cộng hòa tại Nhà Trắng kể từ khi chính quyền đóng cửa đã không đem lại thỏa thuận gì.

Trong cuộc họp đầu tiên kể từ khi bế tắc ngân sách khiến chính phủ liên bang phải đóng cửa, Tổng thống Obama đã nói với người đứng đầu đảng Cộng hòa rằng ông chỉ thương lượng sau khi họ đồng ý tài trợ cho những khoản mục cần thiết để chính phủ mở cửa trở lại và đồng thời cũng nâng trần nợ quốc gia.

Lời đề nghị của ông Obama phản ánh quan điểm của Nhà Trắng cho rằng chiến lược của đảng Cộng hòa đang thất bại. Cuộc gặp chỉ kéo dài trong 1 giờ đồng hồ của ông Obama với những người đứng đầu Quốc hội đã kết thúc mà không có giải pháp nào được đưa ra.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện John Boehner khẳng định ông Obama sẽ không thương lượng. 

Đây là lần đầu tiên ông Obama kết nối hai hành động mà ông và Quốc hội đã tranh cãi trong suốt một tháng vừa qua: thông qua ngân sách cho năm tài khóa tiếp theo (đã bắt đầu từ ngày 1/10) và nâng trần nợ trước ngày 17/10.  

Trong một bài báo khác, tờ New York Times dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống Barack Obama cho biết ông sẽ không sửa đổi hiến pháp để đơn phương nâng trần nợ nếu như thế bế tắc với Đảng Cộng hòa khiến nước Mỹ chạm trần nợ 16.700 tỷ USD vào ngày 17/10 tới.

Trong những lần đối đầu với đảng Cộng hòa trước đây, Tổng thống Obama cùng với nội các của ông vẫn luôn khẳng định Tổng thống không có quyền hành động mà không được sự thông qua của Quốc hội. 

Tuy nhiên, vấn đề lại nổi lên một lần nữa và dường như lần này bế tắc giữa Nhà trắng và đảng Cộng hòa có thể khiến nước Mỹ lâm vào một cuộc khủng hoảng nợ. Bộ Tài chính nước này đã tuyên bố Mỹ sẽ không thể đi vay để hoàn trả các nghĩa vụ và có thể tạo nên một cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế với những hệ lụy khó lường không chỉ ở nước Mỹ mà trên toàn thế giới.

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/New York Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên