TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trần nợ Mỹ có thể được nâng trong ngắn hạn

21-07-2011 - 06:54 AM | Tài chính quốc tế

Trần nợ Mỹ có thể được nâng trong ngắn hạn

Fed cho đến nay đã chuẩn bị tích cực cho khả năng vỡ nợ, tính toán xem họ sẽ làm gì nếu nền kinh tế lớn nhất thế giới hết tiền sau 2 tuần nữa.

Nhà Trắng phát đi tín hiệu rằng Tổng thống Obama có thể ủng hộ việc nâng trần nợ Mỹ trong ngắn hạn miễn rằng nó được coi như một phần trong quá trình thỏa thuận để giảm thâm hụt ngân sách.

Quan điểm của Tổng thống Obama trong việc đưa ra trần nợ ngắn hạn cho thấy Nhà Trắng đã thừa nhận rằng thời gian để Quốc hội Mỹ hành động trước khi nước Mỹ hết tiền vào ngày 02/08/2011 dần hết.

Khả năng trên đã trở nên lớn hơn bởi đề xuất giảm thâm hụt ngân sách trong dài hạn từ nhóm 6 thượng nghị sỹ đã khiến người ta hy vọng các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ thống nhất với nhau về giảm chi tiêu để ngăn kịch bản vỡ nợ và giảm áp lực mất xếp hạng tín nhiệm AAA của nước Mỹ.

Ông Brian Gardner, chuyên gia phân tích tại Keefe, Bruyette & Woods, nhận xét: “KHả năng có được thỏa thuận lớn hơn đã tăng lên trong vài giờ qua.”

Trước đây, Tổng thống Mỹ Obama đã tuyên bố sẽ phủ quyết việc nâng trần nợ 14,3 nghìn tỷ USD trong ngắn hạn. Tuy nhiên mới đây, phát ngôn viên Nhà trắng Jay Carney cho biết Tổng thống sẽ có thể cân nhắc về một ngoại lệ nếu các nhà hoạch định chính sách tiến gần hơn đến việc thống nhất về giảm thâm hụt ngân sách.

Trần nợ có thể được điều chỉnh tăng trong vài ngày để có thêm thời gian đưa ra chính sách cuối cùng về giảm thâm hụt.

Nước Mỹ sẽ hết tiền nếu Quốc hội không nâng trần nợ trước thời điểm ngày 02/08/2011. Fed cho đến nay đã chuẩn bị tích cực cho khả năng vỡ nợ, tính toán xem họ sẽ làm gì nếu nền kinh tế lớn nhất thế giới hết tiền sau 2 tuần nữa.

Nhìn chung, thị trường tài chính Mỹ đang rất tin tưởng vào khả năng Tổng thống Mỹ Obama và Quốc hội nước này sẽ đi đến thống nhất để ngăn được khả năng vỡ nợ.

Đình Hảo

Theo CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên