TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên: Đại tướng O Kuk-ryol thay chỗ ông Jang Song-thaek?

20-01-2014 - 19:12 PM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên: Đại tướng O Kuk-ryol thay chỗ ông Jang Song-thaek?

Đại tướng O Kuk-ryol, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên, đang nắm giữ hầu hết những vị trí trước đây của ông Jang Song-thaek, theo tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc).

Tờ Chosun Ilbo hôm 20.1 dẫn một nguồn tin cấp cao Triều Tiên cho biết ông O đang giành quyền kiểm soát các hoạt động tài chính của Ủy ban Quốc phòng, vốn từng do ông Jang quản lý, cũng như những quyền lợi kinh tế khác.

Nguồn tin trên cũng cho hay ông O nắm quyền kiểm soát các công ty thu hút ngoại tệ do ông Jang thành lập trước đó, chẳng hạn doanh nghiệp phụ trách phát triển Khu công nghiệp Sinuiju, giáp giới Trung Quốc.

Ông O cũng giành lại quyền kiểm soát cảng Rajin-Sonbong, chuyên xuất khẩu hải sản và quyền khai thác vàng mà ông "bị tước đoạt" hồi năm 2010.

Một nguồn tin khác ở Mỹ cho biết các công ty do ông O quản lý được hưởng đặc quyền kiểm soát các giấy phép nhập khẩu khí đốt hóa lỏng từ Trung Quốc và Nga, kể từ khi ông Jang bị xử tử.

Ông O chụp hình chung với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại một sự kiện chào mừng các nhà khoa học vào ngày 13.12.2013 và đứng ở hàng đầu quan khách 4 ngày sau đó tại lễ kỷ niệm lần thứ hai ngày cựu lãnh đạo Kim Jong-il qua đời.

Ông O, một sĩ quan quân đội nhiều kinh nghiệm, được thăng hàm đại tướng từ năm 1979, được bầu làm Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên vào năm 2009. Tuy nhiên quyền lực của ông O suy giảm đáng kể từ khi ông Jang lên nắm quyền.

Phía Triều Tiên chưa có phản ứng chính thức về thông tin này.

Theo Trùng Quang

huongnt

Thanh Niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên