TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên tự ngắt kết nối internet?

25-12-2014 - 08:44 AM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên tự ngắt kết nối internet?
Mạng Internet ở Triều Tiên vẫn chưa hết chập chờn Ảnh: KCNA

Giới phân tích không tin Mỹ đứng đằng sau ngay cả khi nước này dọa sẽ trả đũa Bình Nhưỡng về vụ tấn công mạng hãng phim Sony Pictures.

Mạng internet ở Triều Tiên hôm 24-12 vẫn chập chờn sau khi “chết đi sống lại” ít nhất một lần, theo Công ty Dyn Research (Mỹ) chuyên theo dõi hoạt động internet toàn cầu. Mạng này tiếp tục bị sập vào tối 23-12 trước khi hoạt động trở lại lúc 1 giờ ngày 24-12 (giờ Bình Nhưỡng).

Câu hỏi được quan tâm lúc này là Triều Tiên có bị tấn công mạng hay không. Giới phân tích không tin Mỹ đứng đằng sau ngay cả khi nước này dọa sẽ trả đũa Bình Nhưỡng về vụ tấn công mạng hãng phim Sony Pictures. 

Một giả thuyết khác được nhắc đến là sự nhúng tay của Trung Quốc do kết nối internet của Triều Tiên với bên ngoài phải thông qua nước này. Bên cạnh đó, chuyên gia bảo mật mạng Shawn Henry, từng làm việc cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ, không loại trừ khả năng Triều Tiên tự ngắt kết nối internet với thế giới như một biện pháp phòng vệ. 

Trong khi đó, Hàn Quốc đang đề nghị Trung Quốc hợp tác điều tra vụ tấn công mạng Công ty Thủy điện và Điện Hạt nhân Hàn Quốc (KHNP) sau khi phát hiện nhiều địa chỉ internet được sử dụng trong vụ việc xuất phát từ TP Thẩm Dương gần biên giới Trung - Triều. Tuy nhiên, một quan chức Hàn Quốc giấu tên nói với Reuters rằng phát hiện này không chứng minh được Bắc Kinh hoặc Bình Nhưỡng là nơi phát động vụ tấn công.


Theo Phương Võ

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên