TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Trực tiếp] Tổng thống Putin: Không nên lãng phí dự trữ ngoại hối để bảo vệ đồng ruble

18-12-2014 - 17:10 PM | Tài chính quốc tế

[Trực tiếp] Tổng thống Putin: Không nên lãng phí dự trữ ngoại hối để bảo vệ đồng ruble

Chiều nay (18/12), Tổng thống Nga đang có buổi họp báo trả lời câu hỏi của báo chí về thể trạng kinh tế Nga và đà giảm giá của đồng ruble trong thời gian gần đây.

Đây là sự kiện được báo chí quốc tế đặc biệt quan tâm trong bối cảnh kinh tế Nga hiện có nhiều dấu hiệu bất ổn. Chúng tôi sẽ gửi tới bạn đọc cập nhật các diễn biến của buổi họp báo này. 

Nền kinh tế 

Trước khi cuộc họp báo diễn ra, đồng ruble đã giảm giá mạnh so với đồng USD. Trả lời về vấn đề này, ông Putin cho rằng tình trạng hiện nay xuất phát từ những yếu tố bên ngoài. NHTW cũng như chính phủ Nga đang triển khai những biện pháp phù hợp để đối phó với khủng hoảng và ông tin rằng Nga đang đi đúng hướng. 

Tổng thống Putin cũng nhận định tình trạng nền kinh tế suy sụp như hiện tại chỉ kéo dài trong 2 năm là tối đa. “Tôi lạc quan bởi vì tôi nghĩ rằng cuối cùng thì nền kinh tế có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với giá dầu giảm”. Ông Putin cũng khẳng định Nga phải nỗ lực hơn nữa để đa dạng hóa nền kinh tế. 

Ông từ chối việc gọi đà giảm giá của đồng ruble là một “cuộc khủng hoảng”.

“Tôi không nghĩ rằng đây là một cuộc khủng hoảng, dù bạn có thể gọi đó là gì tùy theo bạn muốn”. 

Sau đó, ông Putin đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây đã khiến kinh tế Nga rơi vào tình trạng hiện tại. Ông cũng lưu ý thêm rằng Nga hiện có 419 tỷ USD dự trữ ngoại hối và chừng đó là đủ để duy trì hiện trạng của xã hội Nga. 

Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga không nên lãng phí dự trữ ngoại hối để bảo vệ đồng ruble bởi nền kinh tế Nga đang cận kề nguy cơ suy thoái là do giá dầu sụp đổ và các lệnh cấm vận của phương Tây. "Dưới kịch bản tiêu cực nhất, tình trạng hiện nay chỉ kéo dài tối đa là 2 năm. Nếu tình hình quá xấu, chúng tôi phải thay đổi kế hoạch, cắt giảm một số khoản chi tiêu". 


Ông cũng khẳng định Nga sẽ không buộc các nhà xuất khẩu phải nộp lại số doanh thu bằng ngoại tệ để nâng đỡ đồng ruble. 

Bất chấp những khó khăn về kinh tế, người Nga vẫn rất ủng hộ ông Putin. Tỷ lệ ủng hộ đã chạm mốc kỷ lục với 80% người Nga cho biết họ ủng hộ đương kim Tổng thống.  

Phương Tây

Ông Putin cũng trả lời những câu hỏi về căng thẳng hiện nay trong quan hệ giữa Nga và phương Tây. 

“Các đối tác phương Tây đã quyết định rằng họ sẽ chiến thắng và rằng họ là một đế chế bắt đầu gây áp lực lên người khác”.

“Chúng tôi muốn phương Tây hiểu rằng cách tốt nhất để ngăn chặn “các bức tường” đang mọc lên trong quá trình mở rộng của NATO là xây dựng một không gian thống nhất theo chủ nghĩa nhân đạo”. 

Ukraine

Một nhà báo Ukraine nêu ra câu hỏi Tổng thống Putin đã gửi bao nhiêu binh lính tới Ukraine và ông đã nói điều gì với gia đình của các binh lính thiệt mạng vì xung đột ở Ukraine. 

Đáp lại, ông Putin nói rằng những người lính Nga đang hoạt động ở miền Đông Ukraine đều là tình nguyện viên và không thể gọi họ là "lính đánh thuê" bởi họ không hề được trả thù lao. "Kiev đã khởi xướng xung đột", ông Putin nói.

"Vấn đề là sau cuộc đảo chính, thay vì bắt đầu một cuộc đối thoại chính trị, chính quyền mới ở Kiev bắt đầu sử dụng các quan chức để ép buộc nhân dân tuân thủ luật lệ. Khi chính sách này không phát huy tác dụng, họ sử dụng quân đội và sau đó là các biện pháp khác như phong tỏa kinh tế". 

Ông Putin không trả lời câu hỏi có bao nhiêu binh lính Nga ở Ukraine cũng như số người đã thiệt mạng. 

Crimea

Một nhà báo khác đưa ra câu hỏi có phải cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại là điều mà Nga phải trả cho việc sáp nhập Crimea. Ông Putin bác bỏ nhận định này. "Những vấn đề của đồng ruble là giá phải trả cho ước nguyện muốn tồn tại như một quốc gia".

Ông Putin so sánh việc sáp nhập Crimea giống như việc Texas tách khỏi Mexico để về với Mỹ, Nga chỉ đang quản lý lãnh thổ cũng như bảo vệ chủ quyền quốc gia. 

Dự án dầu khí 400 tỷ USD hợp tác với Trung Quốc

Nói về thỏa thuận hợp tác dầu khí với Trung Quốc, ông cho biết hợp đồng vận chuyển khí đốt của Nga sang Trung Quốc là có lợi cho cả Bắc Kinh và Moscow. 

Hồi tháng 5, Gazprom và CNPC đã ký thỏa thuận có thời hạn 30 năm vận chuyển 38 tỷ m3 khí đốt từ Nga sang Trung Quốc. Tháng 10, hai bên cũng ký thỏa thuận hợp tác liên chính phủ. 

"Nga và Trung Quốc nên tiếp tục đi theo mối quan hệ này, bất chấp những thay đổi về mặt địa chính trị bởi quan hệ giữa hai nước có vai trò quan trọng đối với luật pháp quốc tế và sự ổn định của thế giới". 


Mikhail Khodorkovsky

Một nhà báo đặt câu hỏi ông Putin có hối hận vì đã ân xá cho Mikhail Khodorkovsky - người từng là tỷ phú giàu nhất nước Nga và là chủ sở hữu của tập đoàn dầu mỏ lớn nhất Nga - hay không. Mới đây Khodorkovsky tuyên bố muốn trở thành Tổng thống.

"Tổng thống của đất nước nào?", ông Putin đáp lại. "Tôi ân xá cho Khodorkovsky vì mẹ ông ấy đang ốm". 

Đảo chính có thể xảy ra ở Nga?

Một phóng viên của Reuters đặt câu hỏi về khả năng một cuộc đảo chính sẽ xảy ra ở Nga. Putin nói ông không lo lắng và ông sẽ không bị lật đổ bởi người Nga biết rằng ông đang hành động dựa trên lợi ích của phần đông dân số. 

"Chúng tôi không có cung điện và do đó sẽ không có cuộc đảo chính nào cả. Chúng tôi có Kremlin và nơi này được bảo vệ tốt". 

Về một cuộc chiến tranh Lạnh mới

"Xét theo khía cạnh phát triển lực lượng quân đội và các cuộc tập trận, Nga có góp phần tạo nên căng thẳng. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ bảo vệ lợi ích của chính chúng tôi theo cách mạnh mẽ hơn. Chúng tôi không hiếu chiến. Ngân sách của Lầu Năm góc cao gấp 10 lần ngân sách quốc phòng của Nga. 

Ai đã đơn phương từ bỏ Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM)? Mỹ, và điều này khiến Nga bị đe dọa. Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã đúng trong cuộc khủng hoảng của Ukraine. 

Nguyên nhân khiến kinh tế Nga ở trong tình trạng như hiện nay, ông có kế hoạch tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới? 

Tổng thống Putin: "Tôi nghĩ rằng còn quá sớm để đưa ra quyết định về việc có chạy đua cho vị trí này hay không. Người đứng đầu quốc gia luôn luôn phải chịu trách nhiệm về những gì đang diễn ra ở đất nước mình. 

Nhìn chung, chính phủ và các cơ quan chức năng đang làm tốt việc giải quyết các vấn đề mà Nga phải đối mặt. Chúng tôi đang trải qua thời kỳ khó khăn và có thể nên đưa ra các quyết định nhanh chóng hơn. Chiến lược của NHTW Nga là thỏa đáng. Nền kinh tế sẽ thích ứng với các điều kiện mới nếu giá dầu giảm. Nền kinh tế sẽ đa dạng hơn. Kinh tế Nga sẽ tiếp tục tăng trưởng. Chắc chắn chúng tôi sẽ vượt qua được thử thách và trở nên mạnh mẽ hơn. Giá năng lượng không thể không tăng.

Buổi họp báo kết thúc, ông Putin gửi lời cảm ơn tới các nhà báo đã tham dự sự kiện cũng như chúc mừng năm tới tất cả mọi người. 

Đây là cuộc họp báo thường niên lần thứ 10 được tổ chức bởi Tổng thống Nga. Các cuộc họp báo này được tổ chức vào tháng 12 hàng năm và thường kéo dài trong vài giờ đồng hồ. Tổng thống sẽ trả lời câu hỏi của các phóng viên không giới hạn về số lượng câu hỏi cũng như thời lượng. 


Thu Hương

huongnt

Theo InfoNet/Business Insider,Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên