TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc bế mạc Hội nghị Trung ương 3

13-11-2013 - 07:29 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc bế mạc Hội nghị Trung ương 3

Chiều 12/11, Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 đã kết thúc sau bốn ngày họp.

Thông cáo chung đưa ra những nguyên tắc chung trong việc cải cách các lĩnh vực như kinh tế, đất đai, thuế khóa, quân đội, thực thi pháp luật hành chính, thành lập ủy ban an ninh quốc gia...

Nghị quyết Hội nghị trung ương 3 và các biện pháp cải cách chi tiết sẽ được công bố khoảng sáu tháng sau khi hội nghị kết thúc. Nghị quyết mang tính cương lĩnh này sẽ định hướng phát triển nền kinh tế Trung Quốc đến năm 2020.

Trọng tâm kinh tế

Thông cáo này nói Trung Quốc sẽ không ngừng củng cố và phát triển kinh tế nhà nước, duy trì vị thế của kinh tế nhà nước, để khối quốc doanh thực hiện vai trò chủ đạo, không ngừng tăng cường năng lực, sự kiểm soát và ảnh hưởng của kinh tế nhà nước.

Vấn đề cốt lõi là uốn nắn mối quan hệ giữa chính phủ và thị trường, để thị trường đóng một vai trò quyết định trong việc phân bổ nguồn lực và phát huy tốt hơn vai trò của chính phủ” - thông cáo nói.

Trung Quốc cũng sẽ nhắm đến việc hoàn thành các thành tựu quyết định về cải tổ ở các lĩnh vực then chốt và quan trọng của nền kinh tế vào năm 2020 để hình thành một hệ thống bền vững, khoa học, hiệu quả và một khung pháp lý ở tất cả các lĩnh vực tiêu chuẩn và chín chắn hơn. Văn bản này cũng nói sẽ hạ thấp rào cản đối với đầu tư và tăng tốc phát triển khu vực tự do thương mại.

Về tài chính, Trung Quốc sẽ cải thiện pháp luật và trong sạch hóa quyền lực quản lý về hệ thống tài chính, đồng thời cải tổ hệ thống thuế, minh bạch hóa ngân sách chính phủ, nâng cao hiệu quả và thành lập hệ thống tài chính hiện đại để cả chính quyền trung ương và địa phương phát huy tốt vai trò của mình.

Thông cáo cũng nêu rõ việc hình thành sự tự chủ trong kinh doanh của các doanh nghiệp, cạnh tranh công bằng giúp người tiêu dùng có thể tự do lựa chọn trong việc mua sắm; xóa bỏ rào cản kinh tế, thực hiện tính công bằng trong phân bổ tài nguyên; thiết lập một quy tắc thị trường công khai minh bạch, hoàn thiện cơ chế định giá thị trường.

Về quân đội, Trung Quốc sẽ giải quyết các vấn đề gây hạn chế trong việc xây dựng và phát triển quân đội, xây dựng thể chế quân đội mang màu sắc Trung Quốc, tăng cường cải cách cơ cấu và tổ chức quân đội, chính sách và hệ thống quân sự.

Thành lập ủy ban an ninh quốc gia

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ thúc đẩy cải cách đất đai, cụ thể sẽ thành lập một thị trường thống nhất giữa đất thành thị và đất nông thôn, đồng thời cho phép nông dân có nhiều “quyền hơn đối với tài sản”. Thông cáo chung không nêu các biện pháp cụ thể để thực hiện cải cách mang tính bước ngoặt này.

Trung Quốc sẽ thành lập một ủy ban an ninh quốc gia, cải thiện hệ thống và chiến lược để đảm bảo an ninh quốc gia, ngăn chặn hiệu quả và chấm dứt tranh chấp xã hội, cải thiện an ninh. Thông cáo cũng nói Bắc Kinh sẽ cải thiện quản lý xã hội và bảo vệ lợi ích của người dân, đồng thời kêu gọi phát triển xã hội tốt hơn, đảm bảo cuộc sống người dân, ổn định xã hội.

Quyết định thành lập cơ quan này được đưa ra chỉ hơn hai tuần sau khi vụ đâm xe tại quảng trường Thiên An Môn khiến năm người thiệt mạng và 40 người bị thương mà Bắc Kinh miêu tả là một vụ tấn công khủng bố.

Theo Nhân Dân Nhật Báo, việc cải cách trong thời điểm hiện tại không còn đơn giản như trước kia. Trong hơn 30 năm qua, Trung Quốc cải cách nhiều vấn đề từ dễ đến khó, từ cục bộ đến toàn bộ, hiện tại các vấn đề dễ dàng dường như đã được cải cách trước đó, phần còn lại toàn là “những khúc xương cứng khó gặm”.

Theo Đông Phương

huongnt

Tuổi Trẻ

Trở lên trên