TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Bùng phát tình trạng ly hôn giả để vay tiền mua nhà

16-08-2011 - 11:03 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Bùng phát tình trạng ly hôn giả để vay tiền mua nhà

Người mua nhà và các công ty kinh doanh bất động sản tại Trung Quốc đang cố gắng tìm lỗ hổng trong quy định hạn chế đẩy giá bất động sản tăng nóng của chính phủ Trung Quốc.

Frank He cho biết anh đã tiến hành ly hôn giả với vợ mình để tránh việc chính phủ Trung Quốc cấm vay thế chấp với căn nhà thứ 3 và được ngân hàng chấp thuận cho vay tiền để mua thêm một căn nhà nữa – căn villa ở ngoại ô với giá khoảng 1,9 triệu USD.

Anh He, quản lý 40 tuổi tại một công ty hóa chất, nói: “Chúng tôi rất yêu nhau thế nhưng miễn chúng tôi vay thế chấp được, chúng tôi sẽ tạm thời ly hôn.” Tài liệu vụ ly hôn giả tiêu tốn khoảng 20.000 nhân dân tệ này giúp họ vay được khoản tiền tương đương 60% trị giá ngôi nhà.

Người mua nhà và các công ty kinh doanh bất động sản tại Trung Quốc đang cố gắng tìm những lỗ hổng bởi họ chịu nhiều áp lực từ phía chính phủ Trung Quốc trong việc kiềm chế đà tăng của giá bất động sản nhà ở, ví dụ như hạn chế số nhà mà cá nhân được mua.

Các công ty xây dựng tiếp tục hạ giá, hứa cung cấp bãi đỗ xe miễn phí, họ phải đương đầu với việc chi phí lãi vay cao hơn sau khi S&P hạ triển vọng tín dụng của họ vào tháng 6/2011.

Hành động của nhóm cá nhân và công ty này có thể cản trở nỗ lực ngăn bong bóng bất động sản của chính phủ Trung Quốc.

7 tháng đầu năm 2011, doanh số bán bất động sản tăng 25% so với cùng kỳ và trong nửa đầu năm 2011, giá bất động sản tại 67/70 thành phố chịu sự theo dõi của chính phủ, tăng.

Ông Sun Mingchun, chuyên gia kinh tế tại công ty chứng khoán Daiwa Securities Capital Markets, nhận xét: “Thực ra các công ty bất động sản chỉ giả vờ hạ giá bán. Họ không muốn giảm giá và chơi nhau với chính phủ.”

Một số công ty bất động sản còn chào tặng kèm vườn và không gian tầng hầm. Báo cáo của Century 21 China Real Estate, công ty môi giới bất động sản lớn thứ 2 tại Trung Quốc, cho thấy tại Thượng Hải, những bất động sản nào có hàng tặng kèm thường thu hút lượng khách viếng thăm cao hơn khoảng 30% so với bất động sản không có khuyến mại đi kèm.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên