TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc cách chức sếp phụ trách chứng khoán

20-02-2016 - 21:10 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc cách chức sếp phụ trách chứng khoán
Ông Tiêu Cương bị chỉ trích là đã xử lý yếu kém cuộc khủng hoảng trên các thị trường chứng khoán Trung Quốc. Ảnh Reuters

Trung Quốc vừa cách chức người đứng đầu cơ quan quản lý các hoạt động chứng khoán trong lúc nỗ lực đối phó với tình trạng bất ổn nghiêm trọng tại các thị trường chứng khoán nước này, BBC đưa tin.

Ông Tiêu Cương bị thay thế bởi ông Lưu Sĩ Dư trong vị trí chủ tịch Ủy ban Quản lý Giám sát Các hoạt động Chứng khoán Trung Quốc (CSRC), truyền thông nước này nói.

Ông Tiêu là người đứng đầu khi các thị trường Trung Quốc rơi vào cơn hỗn loạn hồi giữa năm 2015.

Đã có lúc thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến mất giá tới 40%.

Năm nay 57 tuổi, ông Tiêu trở thành Chủ tịch CSRC vào tháng Ba 2013 và đã bị chỉ trích về cách xử lý yếu kém cuộc khủng hoảng.

Dưới sự nắm quyền của ông, cơ chế 'ngắt mạch' mới của Trung Quốc - tức cơ chế cho phép tạm ngưng giao dịch có điều kiện - được đưa ra nhằm hạn chế việc bán tống bán tháo trên thị trường, đã được đưa ra áp dụng hai lần trong tháng Giêng nhằm ngăn chặn tình trạng rơi tự do của thị trường chứng khoán, nhưng sau đã phải bãi bỏ vì nó khiến tâm trạng các nhà đầu tư càng trở nên hoảng loạn.

"Có những người cần phải chịu trách nhiệm sau việc ngưng áp dụng hệ thống 'ngắt mạch'," Trịnh Xuân Minh, phân tích gia từ Capital Securities Corp đóng tại Thượng Hải, nói với hãng tin Bloomberg News

Ông Lưu năm nay 54 tuổi, trước từng là phó thống đốc ngân hàng trung ương - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Sau đó, hồi 2012, ông trở thành chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, là ngân hàng đứng thứ ba ở nước này trong lĩnh vực cho vay.

Hôm thứ Bảy, trên trang mạng tiểu blog Weibo của Trung Quốc, các nhà bình luận đã luận tên của ông Lưu để đồn đoán xem liệu việc ông lên nắm quyền có xoay chuyển được thị trường trở nên khởi sắc không, hay sẽ khiến nó trở thành "cá ươn".

Tuyên bố về việc CSRC có tân chủ tịch được đưa ra trước khi có hai sự kiện quan trọng được tổ chức, là cuộc họp các lãnh đạo tài chính khối G20 sẽ diễn ra tại Thượng Hải trong tuần tới, và kỳ họp thường niên Quốc hội Trung Quốc trong tháng Ba.

PV

Theo BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên