TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc cấm tích trữ dầu, than đá và các loại thực phẩm chủ chốt

23-11-2010 - 15:24 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc cấm tích trữ dầu, than đá và các loại thực phẩm chủ chốt

Bộ Thương mại Trung Quốc yêu cầu các cơ quan chức trách thẳng tay trừng phạt hành vi tích trữ dầu, xăng và nhiều loại nhiên liệu khác...

Trung Quốc đang cấm đầu cơ tích trữ dầu, than đá và một số loại hàng hóa chủ chốt khác để đảm bào nguồn cung và làm dịu đà tăng nóng của giá cả.

Giá của một số loại hàng hóa tại Trung Quốc tăng nóng đến nỗi chính trường Trung Quốc cũng nóng lên bất chấp những động thái kiềm chế lạm phát mà chính phủ đã đưa ra.

Chính phủ Trung Quốc đã phải đưa ra động thái trên để trấn an dân chúng rằng chính phủ có thể kiềm chế tốt lạm phát. Lạm phát tại Trung Quốc tháng 10/2010 đã lên mức 4,4%, cao nhất trong 25 năm.

Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia của Trung Quốc, cơ quan hoạch định chính sách kinh tế quan trọng của nước này, cấm các tỉnh hạn chế vận chuyển than đá ra ngoài biên giới, yêu cầu họ đảm bảo giá cả ổn định.

Bộ Thương mại Trung Quốc, trong khi đó, ra lệnh các cơ quan chức trách thẳng tay trừng phạt hành vi tích trữ dầu, xăng và nhiều loại nhiên liệu khác với mục đích đẩy giá lên cao hơn.

Quan chức Trung Quốc chỉ ra việc giá thực phẩm tăng nóng chính là nguyên nhân khiến lạm phát lên mạnh. Ngoài ra, giá nhiên liệu và nhiều loại nhu yếu phẩm khác cũng tăng khi nguồn cung hạn chế.

Than đá, loại nhiên liệu được dùng phổ biến trong hoạt động sản xuất điện, đang khiến nhiều người lo lắng. Trong mùa đông, nhu cầu than đá tăng cao bởi được sử dụng nhiều để sưởi ấm.

Phần lớn than đá được khai thác tại khu vực phía Bắc Trung Quốc và sau đó được chuyển sang thành phố lớn, nhà máy tại khu vực bờ biển phía Đông.

Cơ quan hoạch định chính sách Trung Quốc phàn nàn rằng tại một số khu vực (không được nêu tên) đã yêu cầu những người vận chuyển than đá phải có một giấy phép đặc biệt trước khi có thể vận chuyển được than đá. Hoạt động sản xuất than đá tại một số khu vực hiện khá hỗn loạn và nguồn cung từ các mỏ nhỏ không ổn định.

Ngọc Diệp

Theo WashingtonPost


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên