TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc chuẩn bị nâng giá đồng nhân dân tệ?

08-04-2010 - 08:31 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc chuẩn bị nâng giá đồng nhân dân tệ?

Ngày thứ Tư, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đặt tỷ giá ở mức 6,8259 nhân dân tệ/USD, mức cao nhất trong 10 tháng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ tiến hành đối thoại với chính phủ Trung Quốc tại Bắc Kinh trong ngày hôm nay. Một loạt những tín hiệu gần đây từ phía quan chức Trung Quốc cho thấy có thể họ đang dọn đường cho việc nâng giá đồng nhân dân tệ.

Chính phủ Mỹ đã gây áp lực buộc Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ, phía Mỹ cho rằng bằng việc duy trì đồng nhân dân tệ ở mức thấp, Trung Quốc đang tạo ra lợi thế cho các công ty xuất khẩu nước này, tuy nhiên việc này lại khiến nhiều người tại nước khác mất việc.

Ủy ban phát triển và cải cách của Trung Quốc (NDRC), cơ quan hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, cho biết sẽ tiếp tục tiến hành kiểm soát rủi ro tỷ giá mà các công ty xuất khẩu nước này gặp phải, trong khi đó một chuyên gia kinh tế khác thuộc ủy ban này cho rằng chính phủ Trung Quốc nên hướng tới đồng nhân dân tệ có tỷ giá linh hoạt hơn.

Thông tin đưa ra trên website của chính phủ Trung Quốc có đoạn: “Chúng ta nên duy trì đồng nhân dân tệ ổn định về căn bản và ở mức hợp lý, ngoài ra cần tăng cường phân tích, kiểm soát và đưa ra thông báo về những rủi ro kịp thời để giảm thiểu thiệt hại và thua lỗ cho nhóm công ty xuất khẩu.”

Tuyên bố trên cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang cân nhắc về điều gì sẽ xảy ra nếu họ để đồng nhân dân tệ tăng giá khi khi được neo tỷ giá vào đồng USD từ giữa năm 2008.

Phiên ngày thứ Tư, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đặt tỷ giá ở mức 6,8259 nhân dân tệ/USD, mức cao nhất trong 10 tháng.

Nhà đầu tư cho đến nay đẩy mạnh mua vào các đồng tiền châu Á vì dự đoán các đồng tiền này sẽ tăng giá nếu Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ. Ngày thứ Tư, đồng ringgit lên mức cao nhất trong 23 tháng so với đồng USD ở mức 3,1930 ringgit/USD.

Dù chính phủ Mỹ trì hoãn công bố báo cáo cho rằng Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ để giúp Trung Quốc có thêm thời gian nâng giá đồng nhân dân tệ, phần lớn chuyên gia phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ chỉ nâng giá nhẹ đồng nhân dân tệ bởi còn lo lắng về ảnh hưởng lên các công ty xuất khẩu.


Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên