TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc có thể ngừng nâng giá đồng nhân dân tệ

12-03-2012 - 22:49 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc có thể ngừng nâng giá đồng nhân dân tệ

Quan chức hàng đầu thuộc NHTW Trung Quốc khẳng định thâm hụt thương mại của Trung Quốc trong tháng 2/2012 cho thấy giá trị của đồng nhân dân tệ đã tiến gần đến mức cân bằng sau hơn 6 năm tăng giá.

Trung Quốc mới đây đã phát đi tín hiệu rằng đồng nhân dân tệ sẽ không còn bị định giá thấp nữa.

Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ phải đối đầu với việc các chính trị gia Mỹ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng lên tiếng buộc tội Trung Quốc thao túng tỷ giá tiền tệ.

Ngày thứ Hai, quan chức hàng đầu thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc khẳng định thâm hụt thương mại của Trung Quốc trong tháng 2/2012 cho thấy giá trị của đồng nhân dân tệ đã tiến gần đến mức cân bằng sau hơn 6 năm tăng giá.

Ông Yi Gang, phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, tuyên bố: “Thâm hụt thương mại mới đây là tín hiệu cho thấy tỷ giá của đồng nhân dân tệ đã sát mức cân bằng.”

Số liệu công bố ngày thứ Bẩy cho thấy Trung Quốc đã có thâm hụt thương mại tháng lớn nhất tính từ năm 1998, giá trị hàng hóa nhập khẩu cao hơn giá trị hàng hóa xuất khẩu khoảng 31,5 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã nối bước người tiền nhiệm George W Bush trong việc từ chối gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ. Thế nhưng ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ Mitt Romney khẳng định ông sẽ làm việc này ngay khi nhậm chức.

Tuy nhiên hiện tại đang tồn tại nhiều ý kiến cả bên trong và ngoài Trung Quốc về việc số liệu thương mại cũng như nhiều chỉ báo khác, ví như số liệu về dòng vốn liên biên giới và dự trữ ngoại hối của Trung Quốc cho thấy đồng nhân dân tệ thực ra đã ở gần mức không bị định giá quá thấp.

Năm 2011, đồng nhân dân tệ tăng giá khoảng 5% so với đồng USD. Từ đầu năm 2012 đến nay, đồng nhân dân tệ không biến động mạnh và trong tuần trước có tuần biến động yếu nhất tính từ giữa năm 2010.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên