TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc công bố thặng dư thương mại cao nhất 2 năm

10-08-2011 - 17:12 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc công bố thặng dư thương mại cao nhất 2 năm

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo khẳng định mục tiêu cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng và kiểm soát lạm phát kỳ vọng.

Tháng 7/2011, thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng vọt lên mức 31,5 tỷ USD, mức cao nhất trong 2 năm. Xuất khẩu tăng trưởng nhảy vọt, dấu hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu thực ra tăng trưởng vững vàng hơn so với nỗi sợ của nhà đầu tư trong những tuần qua.

Tuy nhiên việc thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng quá cao, từ mức 22,3 tỷ USD vào tháng 6/2011, có thể khiến chính phủ các nước ngoài chỉ trích Trung Quốc nặng nề hơn về chính sách giữ tỷ giá đồng nhân dân tệ ở mức thấp mà nước này đang áp dụng.

Tháng 7/2011, xuất khẩu của Trung Quốc tăng 20,7% so với cùng kỳ, cao hơn so với con số tăng trưởng 17,9% của tháng 6/2011. Nhập khẩu tháng 7/2011 tăng 22,9% so với cùng kỳ, cao hơn so với mức 19,3% trong tháng 6/2011.

Ông Xianfang Ren và Alistair Thornton, chuyên gia kinh tế tại HIS Global Insight, nhận xét: “Việc thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng quá nhanh sẽ khiến áp lực nâng giá đồng nội tệ lên cao hơn.”

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế nhấn mạnh việc TTCK thế giới giảm sâu trong 2 tuần qau sẽ có tác động chậm lên xuất khẩu.

Nguyên nhân chính bởi các đơn đặt hàng thường được đặt trước nhiều tháng, việc niềm tin bị tổn hại ở thời điểm này sẽ được phản ánh lên hoạt động thương mại sau một thời gian nữa.

Ngày thứ Ba, nội các Trung Quốc nhóm họp để bàn về biến động trên toàn cầu và đưa ra kế hoạch ứng phó.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo khẳng định mục tiêu cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng và kiểm soát lạm phát kỳ vọng.

Tuyên bố mới nhất của ông khác hẳn với mục tiêu kiềm chế lạm phát do chính ông đưa ra trước đó.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng thay đổi mới nhất trong tuyên bố chính sách của Trung Quốc cho thấy nhà hoạch định chính sách nước này đã chuyển hướng sang quan điểm cẩn trọng hơn, không muốn thắt chặt chính sách tiền tệ nhưng không sẵn sàng nới lỏng.

10 tháng qua, Trung Quốc đã 5 lần nâng lãi suất cơ bản và 7 lần nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Trung Quốc đã thẳng tay hạn chế đầu cơ trên thị trường bất động sản.

Ngọc Diệp


ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên