TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đau đầu với tình trạng thiếu tiền mặt tết Nguyên đán

12-02-2015 - 17:37 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đau đầu với tình trạng thiếu tiền mặt tết Nguyên đán

Tết Âm lịch là dịp NHTW Trung Quốc phải đau đầu với nhiệm vụ đảm bảo thanh khoản trước nhu cầu tiêu tiền cho các hoạt động du lịch, mua sắm, ăn uống và tặng quà tăng vọt.

Giàu hay nghèo, già hay trẻ, 1,3 tỷ người Trung Quốc đang tất bật chuẩn bị đón tết Âm lịch 2015 với bạn bè và gia đình.

Các nhà máy, trường học và cơ quan nhà nước đều sẽ đóng cửa. Những phong bao lì xì màu đỏ là hình ảnh thường thấy trong ngày Tết.

Theo ước tính của chính phủ Trung Quốc, khoảng 2,8 tỷ chuyến đi sẽ được thực hiện, trong đó có 295 triệu chuyến đi bằng tàu hỏa. Năm ngoái, tổng số tiền chi cho bán lẻ và nhà hàng trong dịp Tết nguyên đán ở Trung Quốc lên tới 610,7 tỷ nhân dân tệ, tương đương gần 100 triệu USD.

Tuy nhiên, Tết Âm lịch cũng là dịp khiến NHTW Trung Quốc phải đau đầu với nhiệm vụ đảm bảo thanh khoản trước nhu cầu tiêu tiền cho các hoạt động du lịch, mua sắm, ăn uống và tặng quà tăng vọt.

Có vẻ như tự do hóa lãi suất, quốc tế hóa đồng nhân dân tệ và các rủi ro tín dụng phát sinh từ những biện pháp ngăn chặn nền kinh tế suy giảm quá nhanh là chưa đủ mạnh, PBOC đã liên tiếp bơm tiền mặt vào hệ thống thông qua các hợp đồng mua lại hoán đổi (trong đó NHTW mua chứng khoán từ các ngân hàng) và làm bất cứ điều gì để đảm bảo thị trường tiền tệ không rơi vào trạng thái mất thanh khoản.

Ngoài ra, các vụ IPO cũng gây nên tình trạng khan hiếm tiền mặt trên thị trường tiền tệ Trung Quốc. Theo ước tính, 24 vụ IPO sẽ “giam giữ” 2.000 tỷ nhân dân tệ trong tuần này.

Tú Anh

Thu Hương

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên