TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đẩy mạnh bắt lãnh đạo công ty chứng khoán

02-11-2015 - 16:11 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đẩy mạnh bắt lãnh đạo công ty chứng khoán

Cảnh sát Thượng Hải đã bố ráp trụ sở Quỹ phòng vệ Zexi Investment vào thứ Hai ngày 2/11, tịch thu máy tính và các tài liệu liên quan, Tân Hoa Xã đưa tin.

Đây là một phần trong nỗ lực càn quét các cá nhân và tổ chức được cho là tác nhân của vụ sụt giảm thị trường chứng khoán Trung Quốc gần đây.

Ông Xu Xiang, Tổng giám đốc Zexi, đã bị tạm giữ với cáo buộc giao dịch nội gián và lũng đoạn thị trường chứng khoán.

Zexi quản lý 4 trong số 10 quỹ phòng vệ lớn nhất Trung Quốc trong giai đoạn tháng 6 đến tháng 8. Tuy nhiên theo tin trên trang Economic Daily của Trung Quốc, công ty không tham gia hoạt động bán khống trên thị trường, không sở hữu tài khoản giao dịch hợp đồng kỳ hạn.

Trước đó, hai lãnh đạo công ty giao dịch Yishidun International Trading, và Giám đốc kỹ thuật tại công ty chứng khoán Huaxin Futures cũng bị cảnh sát bắt giữ.

Các bằng chứng chống lại cho thấy những người này đã bỏ túi 2 tỷ nhân dân tệ (317 triệu USD) "lợi nhuận phi pháp", giới chức an ninh Trung Quốc cho hay.

Yishidun và Huaxin được xem là đã nhận "hỗ trợ kỹ thuật từ nước ngoài" để phát triển phần mềm giao dịch tần suất cao (high frequency trading).

Ngoài ra, giới chức đã xin lệnh bắt giữ một số nghi can đã tháo chạy khỏi Trung Quốc.

Chính quyền Bắc Kinh đang nhắm vào một số thương nhân có tiếng trên sàn giao dịch. Các chiến lược của họ bị tình nghi làm trầm trọng hóa cơn "bạo bệnh" gần đây của chứng khoán Trung Quốc.

Quốc gia châu Á này từng là thị trường hợp đồng kỳ hạn sôi động nhất thế giới, cho đến khi các nhà hoạch định chính sách nâng tỷ lệ ký quỹ, thắt chặt số vị thế và truy lùng các tay bán khống "độc hại".

Tháng 10, quan chức chứng khoán Trung Quốc đã công bố dự luật tăng cường giám sát hoạt động giao dịch bằng thuật toán (algorithmic trading).

Những người đặt lệnh tự động để mua bán cổ phiếu cần báo cáo một số thông tin cụ thể, sau đó phải chờ thông qua mới được phép triển khai chiến lược.

Các lệnh đặt không được xuất phát từ máy tính ở nước ngoài, hoặc hệ thống máy tính trong nước được kiểm soát từ nước ngoài.

 

Theo THẢO MAI

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên