TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc điều tra Microsoft

08-01-2016 - 05:44 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc điều tra Microsoft

Vài tháng sau khi thực hiện lục soát các cơ sở của Microsoft tại quốc gia này, Cơ quan Quản lý Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc đã chính thức thực hiện điều tra độc quyền đối với Microsoft.

Báo Trung Quốc China Daily đưa tin trong tuyên bố trên website của mình, Cơ quan Quản lý Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (SAIC) cho biết đã yêu cầu các nhà lãnh đạo khu vực của Microsoft phải trả lời các câu hỏi cũng như giải trình các dữ liệu do cơ quan này thu thập được. Đại diện Microsoft sau đó cho biết công ty này sẽ nghiêm túc tuân thủ theo luật pháp Trung Quốc và sẵn sàng giải đáp các câu hỏi và các mối lo ngại của SAIC.

Ông Kitty Fok, giám đốc của công ty nghiên cứu thị trường IDC China cho biết: "Các câu hỏi là cho Microsoft một cơ hội để giải thích tất cả các chi tiết, và công ty này đã thực hiện liên kết với tập đoàn CSC để chứng minh rằng họ sẵn sàng tuân theo chính sách của chính phủ Trung Quốc".

Trước đó, Microsoft đã kết hợp cùng CSC để thực hiện phân phối Windows 10 cho chính phủ Trung Quốc.

"Tôi nghĩ rằng cũng giống như Qualcomm, bị phạt vẫn tốt hơn là phải chờ đợi mà không có câu trả lời nào. Với Microsoft, điều này cũng vậy. Bạn nên nhận được kết quả và rồi sau đó lại tiếp tục đi".

Vào năm ngoái, Qualcomm đã bị Ủy ban Phát triển và Cải tổ NDRC của Trung Quốc phạt 6,088 tỷ Nhân Dân Tệ (tương đương 975 triệu USD) sau khi bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.

Tháng 8/2015, SAIC đã triệu tập luật sư của Microsoft, Mary Snapp sau khi chính thức điều tra công ty này và tiến hành lục soát 4 văn phòng của Microsoft tại Trung Quốc. Microsoft đã bị nghi ngờ vi phạm luật chống độc quyền của Trung Quốc kể từ tháng 6/2014 với các vấn đề về tính tương thích, đóng gói và xác thực tài liệu.

Microsoft đã liên tục khẳng định sẽ tôn trọng luật pháp Trung Quốc và sẽ hợp tác toàn diện với cuộc điều tra của SAIC. Tuyên bố của hãng vào năm ngoái cho biết chu trình kinh doanh của Microsoft được "thiết kế để tuân thủ theo luật Trung Quốc".

Theo Lê Hoàng

Diễn Đàn Đầu Tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên