TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2012

21-11-2014 - 22:14 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2012
Trụ sở của NHTW Trung Quốc (Ảnh: Bloomberg)

Động thái của Trung Quốc khiến sắc xanh bao trùm chứng khoán toàn cầu những như thị trường hàng hóa.

NHTW vừa đưa ra thông báo hạ lãi suất cơ bản lần đầu tiên kể từ tháng 7/2012 trong bối cảnh các lãnh đạo nước này đang nỗ lực hỗ trợ đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Động thái của Trung Quốc khiến sắc xanh bao trùm chứng khoán toàn cầu những như thị trường hàng hóa.

Theo thông báo được đưa ra trên website của NHTW Trung Quốc (PBOC), lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm giảm 0,4 điểm phần trăm, xuống còn 5,6%. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm giảm 0,25 điểm phần trăm, xuống còn 2,75%. Các mức lãi suất mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày mai (22/11). 

Động thái cắt giảm lãi suất của Trung Quốc có cùng phương hướng chính sách của NHTW châu Âu (ECB) và NHTW Nhật Bản (BoJ) khi các ngân hàng này đều tăng cường biện pháp kích thích kinh tế. Trong khi đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ đang đi theo chiều ngược lại khi chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng. Cho tới thời điểm hiện tại PBOC mới chỉ tập trung vào các chương trình nới lỏng tiền tệ và bơm thanh khoản có chọn lọc trong khi Trung Quốc đang hướng tới năm tăng trưởng chậm chạp nhất kể từ năm 1990. 

Wang Tao, chuyên gia kinh tế đến từ ngân hàng UBS chi nhánh Hồng Kông nhận định Trung Quốc làm như vậy là rất đúng đắn. Lãi suất thực đã tăng đáng kể, ảnh hưởng đến dòng tiền cũng như bảng cân đối kế toán của các doanh nghiệp và gây ra nguy cơ tăng nợ xấu. 

Tính đến 11h tối nay theo giờ London, chỉ số MSCI All-Country World Index tăng 0,2% với chỉ số Stoxx Europe 600 tăng 1,3% và giá các hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 tăng 0,5%. Dầu tăng giá ngày thứ hai liên tiếp trong khi giá đồng tăng 1,1%.  

“Lần điều chỉnh lãi suất này là hoạt động mang tính trung lập và không có nghĩa là Trung Quốc đang thay đổi phương hướng chính sách tiền tệ. Vì Trung Quốc vẫn có thể giữ được tốc độ tăng trưởng ở mức trung bình đến cao, PBOC không cần phải thực hiện những biện pháp kích thích mạnh mẽ, và chính sách tiền tệ vẫn đi theo hướng thận trọng”, trong bản thông báo của PBOC có đoạn. 

Thu Hương

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên