TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc “khát” năng lượng

04-08-2008 - 21:58 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc “khát” năng lượng

Những công ty khai thác dầu Trung Quốc thà bán dầu và sản phẩm dầu ra nước ngoài còn hơn bán theo giá thấp trong nước và chịu thua lỗ liên tiếp.

Tuy việc đầu tư vào ngành tăng cao và chính sách tiết kiệm năng lượng có nhiều biến đổi tích cực, việc thiếu hụt năng lượng tại Trung Quốc vẫn hết sức phổ biến.
 
Nguyên nhân chính là kinh tế Trung Quốc tăng trưởng quá cao và hệ thông định giá năng lượng hiện nay. Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng với tốc độ hơn 10%/năm.

Cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay tại Trung Quốc có nguyên nhân từ cuối những năm 1990. Cuộc khủng hoảng tài chính châu Á và sự chững lại của nền kinh tế chịu tác động của khủng hoảng khiến người Trung Quốc ảo tưởng rằng họ đã giải quyết được vấn đề năng lượng của mình.

Để ngăn việc đầu tư quá ồ ạt vào lĩnh vực này, Trung Quốc đã áp dụng lệnh cấm xây dựng những nhà máy điện mới. Hậu quả là khi kinh tế tăng trưởng vượt bậc năm 2003, tình trạng thiếu điện liên tục xảy ra tại nước này. Tình trạng này vẫn kéo dài cho đến hiện nay.

Một yếu tố khác gây ra khủng hoảng năng lượng hiện nay là cách hành xử của những công ty lớn trong lĩnh vực cung cấp năng lượng, đặc biệt là những công ty liên quan đến định giá năng lượng. 15 năm qua, tại Trung Quốc diễn ra hai xu thế chính: xu thế tập đoàn hóa những công ty năng lượng và thay đổi cách định giá năng lượng.

Thay đổi định giá năng lượng: Mục đích của chính phủ khi làm việc này vào cuối thập niên 1990 là dần dần tự do hóa giá năng lượng để giá năng lượng sẽ phản ánh tốt hơn cung – cầu trên thị trường và diễn biến đúng giá quốc tế.

Tuy nhiên khi giá nhiên liệu như than đá hay dầu thô thế giới tăng cao, giá điện và sản phẩm dầu sẽ đến tay khách hàng với giá quá cao, tiềm ẩn gây ra bất ổn chính trị.

Chính sách kiềm chế giá bán tới người tiêu dùng gây áp lực đối với những công ty sản xuất điện năng cũng như khai thác và cung cấp dầu, sản phẩm dầu.

Những công ty khai thác dầu ngay lập tức thích nghi với điều kiện mới, đặc biệt là những công ty chuyên khai thác. Nhiều công ty lọc dầu và điện liên tục cắt giảm sản lượng. Họ thà bán dầu ra nước ngoài hơn bán vào thị trường nội địa. Mức tăng giá mới đây của chính phủ vẫn không đủ để giải quyết vấn đề tài chính cho các công ty này.

Trong ngắn hạn, vấn đề thiếu năng lượng chỉ có thể giải quyết bằng giảm tăng trưởng và nhu cầu năng lượng. Để hỗ trợ cho những công ty năng lượng, giá năng lượng tiêu dùng phải tăng, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thị trường và nhu cầu năng lượng.

Ngọc Diệp
Theo Forbes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên