TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc sẽ nâng giá đồng nhân dân tệ vào tháng 5/2010?

14-04-2010 - 07:47 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc sẽ nâng giá đồng nhân dân tệ vào tháng 5/2010?

Theo ông Nouriel Roubini, Trung Quốc sẽ nâng giá đồng nhân dân tệ tối đa ở mức 3% đến 4%/năm bởi kinh tế chững lại và bất ổn xã hội có thể leo thang.

Ông Nouriel Roubini, chuyên gia kinh tế thuộc đại học New York và là người dự báo chính xác về khủng hoảng tài chính, cho rằng Trung Quốc sẽ để đồng nội tệ tăng giá dần dần, có thể từ đầu tháng 5/2010.

Theo ông Roubini, Trung Quốc sẽ nâng giá đồng nhân dân tệ tối đa ở mức 3% đến 4%/năm bởi kinh tế chững lại và bất ổn xã hội có thể leo thang.

Động thái này có thể khiến phía Mỹ nhận thấy nỗ lực của họ cuối cùng đã mang lại hiệu quả xứng đáng.

Tổng thống Obama trong ngày hôm qua đã hối thúc Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo hướng đến chính sách tỷ giá theo định hướng thị trường.

Tân Hoa Xã đưa tin dẫn lời Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ không chịu ảnh hưởng bởi áp lực từ nước ngoài để điều chỉnh chính sách tỷ giá đồng nhân dân tệ.

Theo giới chức kinh tế hàng đầu của Mỹ, chế độ neo tỷ giá ở mức 6,83 nhân dân tệ/USD được duy trì từ tháng 7/2008 đã giúp Trung Quốc có lợi thế thiếu công bằng. Năm 2009, thâm hụt thương mại Mỹ - Trung Quốc là 229 tỷ USD.

Khảo sát của Bloomberg đối với 19 chuyên gia cho thấy dự báo Trung Quốc có thể nâng giá đồng nhân dân tệ vào thời điểm ngày 30/06/2010.

Roubini nhận định FED sẽ duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục cho đến đầu năm sau và có thể lại mua một số loại chứng khoán.

Roubini dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,5% trong quý 1/2010 và ở thời điểm cuối năm 2010 có thể tăng trưởng gần 2%. Ông cho rằng kinh tế Mỹ hồi phục theo hình chữ U.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên