TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc sử dụng nhân dân tệ trong giao dịch với nước ngoài

09-04-2009 - 08:13 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc sử dụng nhân dân tệ trong giao dịch với nước ngoài

Giao dịch thương mại quốc tế ở Thượng Hải và 4 thành phố khác thuộc tỉnh Quảng Đông sẽ dùng nhân dân tệ.

Trung Quốc sẽ cho phép sử dụng đồng nhân dân tệ trong các giao dịch thương mại quốc tế ở Thượng Hải và 4 thành phố khác thuộc tỉnh Quảng Đông là Quảng Châu, Thâm Quyến, Châu Hải, và Đông Quan để thúc đẩy sử dụng đồng tiền này và bảo vệ các công ty khỏi sự biến động của đồng USD.

Hội đồng nhà nước Trung Quốc công bố mục đích của chương trình: “Chương trình sẽ giúp ngăn rủi ro về tỷ giá, cải thiện môi trường thương mại và đảm bảo tăng trưởng bền vững trong thương mại”

Trung Quốc đang cố gắng nâng cao vị thế của đồng Nhân dân tệ trong vai trò là đồng tiền quốc tế sau khi ký kết thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Achentina, Indonexia, Hàn Quốc, Hồng Kông, Malaysia và Belarus trong 4 tháng qua.

Đồng nhân dân tệ tăng giá 21% so với đồng USD sau khi chế độ neo với USD được bỏ đi vào năm 2005.

Ông Yang Shengkun, chuyên gia chiến lược tiền tệ tại China Citic Bank – một bộ phận thuộc ngân hàng đầu tư lớn nhất Trung Quốc nhận xét việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong giao dịch sẽ giúp tăng cường thương mại hai chiều, ngăn các công ty xuất khẩu không phải chịu tác hại khi USD biến động mạnh.

Phần lớn giao dịch thương mại với nước ngoài của Trung Quốc cho đến nay đều được thực hiện bằng USD.

Hồng Kông và những nước có liên quan đến hợp đồng hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc đều thể hiện mong muốn sẽ thực hiện giao dịch bằng đồng nhân dân tệ.

Chỉ số USD, chỉ số theo dõi biến động của USD so với đồng tiền của 6 đối tác thương mại lớn, hạ 2,9% trong tháng 3/2009 – mức hạ tệ hại nhất trong 5 năm trước lo ngại kế hoạch mua trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ khiến cung USD trên thị trường tăng lên.

Phiên giao dịch ngày hôm qua tại thị trường Trung Quốc, tỷ giá đồng nhân dân tệ/USD là 6,8359 nhân dân tệ/USD.

Tháng 2/2009, xuất khẩu Trung Quốc hạ kỷ lục 25,7%. Thặng dư thương mại chỉ còn 4,8 tỷ USD, thấp nhất trong 3 năm.

Quảng Đông nằm ở miền nam Cộng Hòa nhân Dân Trung Hoa. Quảng Đông tiếp quản địa phận hai tỉnh Tứ Xuyên và Hồ Nam, ngày nay Quảng Đông là tỉnh phát triển ổn định nhất ở Trung Quốc.

Quảng Châu là thủ phủ của Quảng Đông, còn Thâm Quyến chính là cửa ngỏ công nghiệp của miền Nam Trung Quốc, từ đây đến Hồng Kông chỉ mất một giờ.

Từ thế kỷ 16, Quảng Đông đã có những mối quân hệ thương mại với thế giới bên ngoài. Người Bồ Đào Nha và người Anh xem Quảng Đông như là một đầu mối thông thương quan trọng.Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên