TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tăng hơn 10 lần thuế xuất khẩu đất hiếm

25-03-2011 - 16:20 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tăng hơn 10 lần thuế xuất khẩu đất hiếm

Chính phủ Trung Quốc muốn bảo vệ môi trường và đảm bảo sự phát triển của các nguồn nguyên liệu không thể tái sinh.

Theo một quan chức chính phủ Trung Quốc, Trung Quốc sẽ tăng thuế đối với đất hiếm lên mức từ 30 nhân dân tệ (4,5USD) cho đến 60 nhân dân tệ/tấn.

Mức hiện tại mới chỉ là 3 nhân dân tệ/tấn.

Mức tăng thuế cao như trên cho thấy quyết tâm của chính phủ Trung Quốc trong việc hạn chế khai thác, sản xuất và xuất khẩu đất hiếm.

Chính phủ Trung Quốc muốn bảo vệ môi trường và đảm bảo sự phát triển của các nguồn nguyên liệu không thể tái sinh.

Mức tăng thuế như trên có thể ảnh hưởng đến các công ty sản xuất của Nhật bởi chi phí nhập khẩu cao hơn. 90% lượng đất hiếm mà các công ty Nhật sử dụng được nhập từ Trung Quốc.

Đất hiếm không thể thiếu trong hoạt động sản xuất xe tiết kiệm nhiên liệu, điện thoại di động và một số sản phẩm công nghệ cao khác.

Trung Quốc muốn phá vỡ độc quyền cung cấp quặng sắt

Theo một chuyên gia trong ngành khai mỏ Trung Quốc, thế độc quyền đối với nguồn cung quặng sắt của các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc sẽ hoàn toàn bị phá vỡ vào năm 2015.

Nguyên nhân chính bởi đầu tư vào lĩnh vực này đã tăng lên giúp hoạt động khai thác và sản xuất hiệu quả hơn.

Ông Wu Rongqing, kỹ sư trưởng của Hiệp hội khai mỏ Trung Quốc, chỉ ra: “Việc giá quặng sắt tăng cao kỷ lục suốt từ năm 2003 đã thu hút đầu tư vào lĩnh vực này, một vài công ty sẽ không còn có thể tiếp tục độc quyền được nữa. Trên thực tế, nguồn cung quặng sắt dồi dào đủ cho tiêu dùng trong suốt 100 năm tới.”

Theo ông Wu Rongqing, 3 công ty khai mỏ lớn của thế giới bao gồm Vale SA, Rio Tinto PLC và BHP Billiton nắm quặng chất lượng cao nhưng thực tế họ không có tất cả nguồn cung quặng của thế giới. Trung Quốc sẽ cố gắng giảm phụ thuộc vào họ bởi doanh nghiệp nội địa đã mở rộng sản xuất và đa dạng nhập khẩu.

Hoài Anh
Theo Chinanews

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên