TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tăng trưởng dưới 7% lần đầu tiên kể từ 2009

19-10-2015 - 09:38 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tăng trưởng dưới 7% lần đầu tiên kể từ 2009

Trung Quốc ghi nhận quý tăng trưởng thấp nhất kể từ 3 tháng đầu năm 2009.

Quý III vừa qua, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng tốt hơn so với dự báo của giới phân tích. Đây là dấu hiệu cho thấy các biện pháp kích thích tài khóa và tiền tệ đang hỗ trợ tốt cho tăng trưởng, đồng thời giữ cho mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm 2015 của Thủ tướng Lý Khắc Cường nằm trong tầm với.

Theo báo cáo vừa được Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố sáng nay (19/10), GDP của Trung Quốc tăng trưởng 6,9% trong quý III, cao hơn mức dự báo 6,8% được đưa ra trước đó. Dẫu vậy đây vẫn là quý tăng trưởng thấp nhất kể từ quý I/2009.

Nền kinh tế Trung Quốc tỏ ra khá kiên cường. Khu vực dịch vụ và hoạt động tiêu dùng đang ngày càng mạnh lên, giúp bù đắp sự suy yếu trong các hoạt động sản xuất và xuất khẩu. Kể từ tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc đã hạ lãi suất 5 lần và trong những tháng gần đây liên tục tăng đầu tư cơ sở hạ tầng để vực dậy nền kinh tế.

Với chỉ số giá sản xuất sụt giảm 43 tháng liên tiếp, ngành sản xuất của Trung Quốc ngày càng gặp nhiều khó khăn. Giá hàng hóa trên toàn thế giới sụt giảm đã ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà xuất khẩu của nước này.

Theo Louis Kuijs, chuyên gia đến từ Oxford Economics, dù quý III tăng trưởng tốt hơn dự báo, những đám mây bao phủ kinh tế Trung Quốc vẫn chưa tan. Ông dự báo trong tương lai gần Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp nới lỏng để thúc đẩy tăng trưởng, dù nước này không có kế hoạch tung gói kích thích quy mô lớn.

Trong tháng 9, sản lượng công nghiệp tăng trưởng 5,7% so với một năm trước, thấp hơn mức dự báo 6%. Doanh số bán lẻ tăng 10,9%, so với mức dự báo 10,8%. 9 tháng đầu năm, đầu tư tài sản cố định tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp nhất kể từ năm 2000.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên