TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tiếp sức cho quỹ giải cứu TTCK, bắt 4 kẻ giao dịch nội gián

31-08-2015 - 16:20 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tiếp sức cho quỹ giải cứu TTCK, bắt 4 kẻ giao dịch nội gián

Trung Quốc đã yêu cầu các công ty môi giới bơm thêm 100 tỷ nhân dân tệ (tương đương 15,7 tỷ USD) vào quỹ giải cứu thị trường.

Cổ phiếu của các công ty chứng khoán ở Trung Quốc lao dốc mạnh sau khi các lãnh đạo của Citic Securities bị bắt. Bloomberg cũng trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết Trung Quốc đã yêu cầu các công ty môi giới bơm thêm 100 tỷ nhân dân tệ (tương đương 15,7 tỷ USD) vào quỹ giải cứu thị trường.

Theo tờ Tân Hoa Xã đưa tin, 4 lãnh đạo của Citic, trong đó có các giám đốc Xu Gang và Liu Wei, đã thừa nhận họ đã thực hiện các giao dịch nội gián. Ngay sau thông tin này, cổ phiếu của công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Trung Quốc giảm 8,6%, rơi xuống thấp nhất kể từ tháng 5/2014.

Có tới 6 người đã bị bắt và thừa nhận phạm tội liên quan đến TTCK. Ngoài 4 lãnh đạo của Citic còn có phóng viên Wang Xiaolu của Tài Kinh – một tờ báo tài chính rất có uy tín. Wang bị buộc tội đã reo rắc các thông tin gây hoang mang trên TTCK với bài báo hôm 20/7 cho rằng CSRC đang chuẩn bị ngừng các biện pháp hỗ trợ thị trường. Tân Hoa Xã cũng cho biết Wang đang hợp tác với cơ quan điều tra và hi vọng sẽ được giảm nhẹ án phạt.

Trong khi đó Liu Shufan, một nhân viên của Ủy ban giám sát TTCK Trung Quốc (CSRC), thừa nhận đã kiếm hàng triệu nhân dân tệ nhờ giao dịch nội gián cổ phiếu của hai công ty.

Thứ 7 tuần trước, CSRC đã có cuộc họp với 50 công ty môi giới với sự tham gia của Chủ tịch Xiao Gang. CSRC khuyến khích các công ty môi giới đang niêm yết mua lại cổ phiếu quỹ với mức tương đương 10% tổng giá trị vốn hóa của họ.

Sau đợt lao dốc khiến 5.000 tỷ USD vốn hóa bốc hơi khỏi TTCK, các quan chức trung Quốc cố gắng ổn định thị trường đang kết hợp chương trình mua cổ phiếu theo chỉ đạo của CSRC với một chiến dịch điều tra những hành vi bóp méo thị trường.

Hôm 27/7, Trung Quốc đã “hồi sinh” chương trình cứu trợ sau khi sự thiếu vắng các biện pháp can thiệp của Chính phủ góp phần khiến thị trường trải qua hai phiên bán tháo mạnh nhất kể từ năm 1996. Một số thông tin cho rằng các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng đẩy tăng TTCK trước lễ diễu binh lớn ở thủ đô Bắc Kinh kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít Nhật trong chiến tranh thế giới thứ hai. Buổi lễ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3/9 với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên