TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Trung Quốc truy tố phó chánh án Tòa án Tối cao

29-09-2015 - 14:58 PM | Tài chính quốc tế

​Trung Quốc truy tố phó chánh án Tòa án Tối cao
Phó chánh án Tòa án Tối cao Hề Hiểu Minh - Ảnh: China Digital Times

Ngày 29-9, chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ truy tố phó chánh án Tòa án Tối cao Hề Hiểu Minh vì tội tham nhũng. Đây là một trong những quan chức cao cấp nhất tại Bắc Kinh “ngã ngựa” thời gian qua.

Theo Tân Hoa xã, Ủy ban Thanh tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông báo ông Hề Hiểu Minh bị điều tra vì tội “vi phạm luật pháp và kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ ám chỉ tội tham nhũng.

Hồ sơ điều tra về ông Hề đã được chuyển đến các cơ quan pháp luật, có nghĩa là ông sẽ sớm bị truy tố và phải ra hầu tòa.

Nhà chức trách Trung Quốc bắt đầu chính thức điều tra ông Hề từ tháng 7. Phó chánh án Tòa án Tối cao Trung Quốc cũng đã bị khai trừ khỏi Đảng.

Ông Hề là một trong những quan chức cấp cao nhất “dính chấu” trong chiến dịch chống tham nhũng của chính quyền Bắc Kinh kể từ khi ông Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên Bộ Chính trị, “ngã ngựa”.

Ông Hề, 61 tuổi, là đảng viên từ 40 năm qua và có uy tín lớn. Là người gốc Giang Tô, ông Hề khởi đầu từ vị trí một cảnh sát bình thường ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh rồi vươn lên tới cấp cao nhất trong ngành tư pháp Trung Quốc.

Trước khi bị điều tra, ông Hề là nhân vật đứng thứ tư trong hàng ngũ lãnh đạo của Tòa án Tối cao Trung Quốc, chuyên về các vụ án liên quan đến luật kinh tế. CCDI cho biết ông Hề bị buộc tội lạm dụng chức quyền để giúp người thân kiếm lợi bất chính từ kinh doanh.

Ông Hề còn bị buộc tội biển thủ công quỹ, tiết lộ bí mật của ngành tư pháp…

Theo NGUYỆT PHƯƠNG

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên