TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tung kế hoạch đẩy mạnh sản xuất công nghệ cao

05-08-2015 - 12:15 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tung kế hoạch đẩy mạnh sản xuất công nghệ cao

Những nỗ lực này là một phần trong kế hoạch 2 năm có mục tiêu tạo nên các thương hiệu có sức cạnh tranh trên toàn cầu trong 6 ngành: thiết bị vận tải đường sắt, thiết bị dưới nước công nghệ cao, robot công nghiệp, xe điện, máy nông nghiệp hiện đại và các thiết bị y tế tân tiến.

Hãng tin Reuters đưa tin Chính phủ Trung Quốc sẽ hỗ trợ các công ty sản xuất thiết bị công nghệ cao phục vụ cho nhiều ngành trong đó có đường sắt, năng lượng và nông nghiệp. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh tập trung vào các ngành đem lại giá trị thặng dư cao hơn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong một thông báo được đưa ra hôm qua (4/8), Ủy ban phát triển và cải cách nhà nước Trung Quốc (NDRC) tuyên bố Chính phủ đảm bảo rằng những ngành này sẽ nhận được hỗ trợ tài chính, đồng thời khuyến khích thực hiện các vụ thâu tóm ở nước ngoài.

NDRC cho biết những nỗ lực này là một phần trong kế hoạch 2 năm có mục tiêu tạo nên các thương hiệu có sức cạnh tranh trên toàn cầu trong 6 ngành: thiết bị vận tải đường sắt, thiết bị dưới nước công nghệ cao, robot công nghiệp, xe điện, máy nông nghiệp hiện đại và các thiết bị y tế tân tiến.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ thấp nhất trong nhiều thập kỷ và chi phí tăng cao đang làm giảm sức cạnh tranh của Trung Quốc, Chính phủ nước này mong muốn thoát khỏi việc gia công những sản phẩm có giá trị gia tăng thấp. Hồi tháng 5 Trung Quốc vừa công bố chiến lược “Made in China 2025”.

Đầu năm nay, Trung Quốc cũng mới sáp nhập hai công ty đường sắt để tạo nên tập đoàn đường sắt lớn nhất thế giới nhằm xuất khẩu công nghệ đường sắt của Trung Quốc ra thế giới.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên